Bệnh giảm bạch cầu- Cách phòng và điều trị cho Mèo

Giới thiệu về bệnh giảm bạch cầu ở Mèo

Bệnh giảm bạch cầu là bệnh về rối loạn vận động. Bệnh này rất nguy hiểm, nó lây lan nhanh, làm mèo chết nhiều. Do vi rút FPV có sức đề kháng cao với chất sát trùng chloroform, axit, và nó chịu được độ nóng ở 56 độ C trong vòng 30 phút. Vi rút này sống trong nhân tế bào của vật chủ, sinh sản và hủy hoại cơ thể mèo rất nhanh. Virut FPV lây qua miệng chỉ sau 24h đã vào máu, xâm nhập tế bào lympho, làm suy giảm bạch cầu, phá hủy niêm mạc ruột, phá vỡ hàng rào niêm dịch của mèo. Và mèo gầy yếu, suy sụp rất nhanh.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo ( FPV ) gây tử vong rất nhanh chóng

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo ( FPV ) gây tử vong rất nhanh chóng

Triệu chứng bệnh giảm bạch cầu

Mèo bị nhiễm FPV có các triệu chứng như : Sốt, suy sụp đột ngột, bỏ ăn, nôn nhiều lần, tiêu chảy, mắt ra nước, đau vùng bụng, tiếng kêu khàn, mất giọng, rối loạn điện giải trầm trọng. mèo sẽ yếu ớt dần, bạch cầu bị suy giảm và dẫn đến tử vong.

Về thần kinh của mèo : Đi đứng loạng choạng, mất cân bằng, run rẫy, lờ đờ, co giật thần kinh, mũi miệng thâm đen,  chất thải có mùi hôi.

Mèo ở bất cứ lứa tuổi nào cũng mắc phải. nhưng đối với mèo nhỏ dưới 1 tháng tuổi thì 100% là không qua khỏi. Vi rút lây lan gây ổ dịch lớn. Không riêng gì mèo mà tất cả động vật thuộc họ mèo đều mắc phải.

Điều trị bệnh giảm bạch cầu thế nào ?

Việc điêu trị bệnh này khá khó khăn do bị suy giảm bạch cầu. Vì vậy cần mang tới cơ sở thú ý để được bác sĩ tư vấn. Mèo bị FPV cần chăm sóc chu đáo bổ sung nước, cân bằng điện giải và vitamin

Cách phòng tránh bệnh FPV

  • Cần phải tiêm phòng bệnh
  • Cách ly mèo bị bệnh, mèo mới chuyển tới khoảng 15 ngày nếu không thấy bệnh thì mới cho sống chung đàn.

Bệnh giảm bạch cầu làm Mèo tử vong rất cao, vì vậy cần lưu ý và nhận biết mèo bị bệnh để điều trị kịp thời, cũng như cách ly để tránh lây lan cho những con khác. Chia sẻ bài viết để những người khác biết phòng tránh nhé..

Share

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.