Hướng dẫn xây dựng backlink cơ bản – Tốt nhất 2019

Chào các bạn! Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách xây dựng backlink cơ bản cho người mới bắt đầu làm niche site. Đây là bài viết rất đầy đủ, vì vậy nó khá dài.

Search engine optimization hay gọi tắt là SEO, một từ quá ngắn gọn và đơn giản nhưng càng đơn giản bao nhiêu thì việc làm SEO lại phức tạp bấy nhiêu. Mục tiêu duy nhất là làm thế nào để có được vị trí cao nhất trên trang kết quả tìm kiếm (SERPs). Tuy nhiên, ngay từ những ngày đầu tiên của internet, những thuật toán của các máy tìm kiếm đã thay đổi rất nhiều vì thế mà kéo theo công việc SEO hay ở một phạm vi nhỏ hơn mà bài viết này đề cập đến đó là backlinking cũng phải thay đổi phương pháp không ngừng.

Hầu hết những kỹ thuật đi link 1 cách ồ ạt hay đúng hơn thời điểm hiện tại gọi là spam link đều không mang lại hiệu quả.

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu làm thế nào để nhanh chóng xếp hạng cao cho từ khóa bạn cần SEO nói chung hay cụ thể là SEO niche site, công đoạn này chỉ tiến hành khi bạn đã nghiên cứu được từ khóa thích hợp.

Thực tế thì việc SEO niche site mới là công đoạn khó nhất khi bạn chọn cách kiếm tiền với niche site. Nói như vậy không phải là công việc chọn niche, chọn từ khóa là dễ nhưng thực tế là nếu bạn có 1 người kinh nghiệm hơn thì họ hoàn toàn có thể giúp bạn lựa chọn từ khóa, chọn niche, nhưng SEO niche site thì ít ai có thể giúp bạn được bởi SEO đòi hỏi thời gian lâu dài chứ không thể trong ngày 1 ngày hai.

Người làm niche site ở Việt Nam thì nhiều nhưng không phải ai cũng thành công, việc đưa 1 niche site hoàn toàn mới từ con số 0 tới khi có vị trí cao trên bảng xếp hạng không phải ai cũng làm được, nhiều người khi mới bắt đầu rất hào hứng nhưng càng về sau càng không có lối thoát vì vấn đề muôn thủa “không thể SEO lên được”. Vì lý do đó mà mình quyết định viết bài này với hi vọng tổng hợp lại cách mình xây dựng backlink cho bất cứ 1 NEW NICHE SITE nào. Bạn có thể xem nó là công thức cũng được, kinh nghiệm cũng được hay là thủ thuật,… nhưng với cách làm này, mình áp dụng cho bất kì niche site nào mà mình xây dựng sau khi đã chọn từ khóa thích hợp, và tất nhiên là cách làm này mang lại kết quả khả quan.

Bước quan trọng trước khi bắt đầu bất kỳ niche site nào

Có thể bạn đã quá biết về những điều liệt kê dưới đây nhưng 1 cách hệ thống và dành cho những người mới bắt đầu, cần phải nhắc lại:

SEO dựa trên sự cạnh tranh của từ khóa cần SEO

Keyword research là bước cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng 1 niche site thành công. Nếu bạn tìm được từ khóa dễ SEO, bạn sẽ không cần quá nhiều backlink và vẫn có thể đưa từ khóa lên thứ hạng cao.

Sai lầm lớn nhất của những người mới bắt đầu SEO niche site là việc họ nghĩ rằng backlink là điều quan trọng nhất trong SEO, thực tế này dễ hiểu vì hễ cứ nhắc đến SEO offpage là ngay lập tức họ sẽ thảo luận về backlink.

Nhưng thực ra họ đã quá đề cao việc xây dựng backlink và bỏ qua hoặc làm không tốt 1 khâu quan trọng hơn cần phải làm trước đó chính là keyword research.

Nếu không thực hiện tốt keyword research bạn sẽ khó có thể nâng thứ hạng niche site của bạn bởi đơn giản, những từ khóa có cạnh tranh cao luôn có các công ty lớn bỏ tiền từ $10-20k để duy trì thứ hạng mỗi tháng, tất nhiên bạn không muốn bỏ ra từng đó tiền để cạnh tranh với họ chỉ với 1 niche site thu nhập vài trăm đô 1 tháng.

Với nhiều người, keyword research có thể là công việc rất khó nhưng thực tế có rất nhiều những từ khóa vẫn chưa được khai thác, việc của bạn là tìm ra nó và nó sẽ kiếm tiền cho bạn.

Chính vì sự liên hệ chặt chẽ, trước sau giữa keyword research và link building nên để đảm bảo hiệu quả bạn cần làm tốt keyword research trước khi thực hiện keyword research theo hướng dẫn này.

Quy tắc của link building

Nếu bạn là người đã tìm hiểu về SEO trước đó thì có thể bỏ qua phần này nhưng nếu bạn chỉ mới bắt đầu, hãy nắm bắt từ những khái niệm cơ bản.

Backlink là gì?

Hiểu đơn giản, backlink là link từ những website khác trỏ đến website của bạn.

Google đánh giá thứ hạng của 1 website dựa vào số lượng và chất lượng của backlink trỏ đến website đó (mỗi backlink được xem như 1 sự tín nhiệm của người khác đối với bạn).

Vấn đề ở đây không phải cứ có nhiều sự tín nhiệm thì bạn sẽ trở nên đáng tin cậy. Nhiều người vì tin rằng nhiều backlink sẽ giúp cải thiện thứ hạng của website do đó họ xây dựng vô số backlink trỏ về website của họ từ bất kì nơi nào có thể.

Đó được gọi là spam link. Cũng giống như sự tín nhiệm bạn nhận được từ Mỹ sẽ khác với sự tín nhiệm bạn nhận được từ Triều Tiên. Hoặc là khi bạn không nhận được sự tín nhiệm của 1 thầy giáo tốt mà lại nhận được hàng ngàn ủng hộ từ hàng ngàn tên xã hội đen, chắc chắn bạn cũng sẽ bị coi là xã hội đen giống họ.

Chính vì vậy, điều đầu tiên bạn cần hiểu, nhiều backlink không phải là tốt mà chất lượng backlink mới là điều quyết định.

Google đánh giá chất lượng backlink như thế nào?

Thuật toán của Google ngày càng thông minh hơn và luôn thay đổi. Điều mà Google hướng tới chính là trải nghiệm của người dùng internet. Google đánh giá cao chất lượng nội dung và thích backlink tự nhiên.

Vậy, chúng ta cần chú ý những điểm gì?

 1. Sự đa dạng của backlink
 2. Tốc độ tăng backlink
 3. Anchor text tự nhiên

Sự đa dạng của backlink

Nếu tất cả các link trỏ về website của bạn chỉ từ 1 website duy nhất hoặc chỉ với 1 anchor duy nhất nhưng số lượng lớn, google sẽ không coi đó là link tự nhiên và hẳn đúng như vậy. Bạn làm vậy với mục đích tăng lượng backlink trỏ về nhưng vô tình làm mất tự nhiên, với số tượng cực kỳ lớn và trỏ về từ nhiều site nhưng cùng 1 link và 1 anchor text, trường hợp này có thể bị liệt vào dạng spam link.

Tốc độ tăng backlink

Bạn xây dựng số lượng 100 backlink trỏ về 1 website của bạn trong bao lâu, lượng backlink tăng theo thời gian như thế nào cũng được quan tâm. Nếu bạn có 1 website mới và ngay lập tức chỉ sau 1 ngày bạn có đến 1000 backlink trỏ về thì đó được coi là build link không tự nhiên. Đây là nguyên nhân lý giải tại sao những site product launch trước đây hay mua link hình thức này để rank từ khóa nhưng sẽ bị trừng phạt sau đó.

Nếu tháng này bạn không build bất cứ link nào nhưng tháng sau bạn lại có tới hàng ngàn link, đó cũng được coi là không tự nhiên. Không có câu trả lời cho câu hỏi bao nhiêu link 1 ngày hay 1 tháng thì đủ nhưng chắc chắn quá nhiều thì không nên và cần phải duy trì đều đặn, có thể tăng dần từng ngày, không nên tăng hoặc giảm đột ngột.

Anchor text tự nhiên

Đây là 1 phần rất quan trọng vì thế mà bạn sẽ được tìm hiểu chi tiết ở phần dưới đây.

Anchor text là gì?

Anchor là đoạn text có chứa link. Ví dụ ở 1 bài viết trên dantri.com.vn có chứa 1 câu: Kiếm tiền trên mạng với niche site đang phổ biến ở Việt Nam.

Khi đó dưới đoạn text “niche site” có chứa url trỏ về bài viết tại thichre.com và “niche site” được gọi là anchor text.

Google dựa vào anchor text để xác định url đó nói lên điều gì và loại từ khóa nào cần chú ý khi xem xét đến url đó.

Trước đây, SEOer có thể lợi dụng việc này để sử dụng anchor text là tất cả những từ khóa mà họ muốn thăng hạng.

Ví dụ: Mình muốn website thichre.com có thứ hạng cao với từ khóa “make money online” và từ đó mình xây dựng backlink cho tất cả nhưng nơi có thể trên internet với url thichre.com và anchor “make money online”.

Nhưng hiện tại thì khác, nếu làm vậy, link của bạn sẽ được coi là không tự nhiên.

Anchor Text Ratio

Nếu bạn làm công việc link building, bạn nhất định phải thực hiện tốt việc đa dạng hóa anchor text.

Anchor text được chia ra làm 4 loại và thông thường tỉ lệ sẽ được chia đều như nhau:

 • 25% Brand Name
 • 25% Naked URL
 • 25% Keyword Sandwich (không nên lặp lại nhiều lần)
 • 25% Miscellaneous

Mình sẽ giải thích từng loại anchor text này:

Brand Name: thich rẻ, Thành Trung, Thạch Phạm, kiếm tiền cùng thích rẻ, … thương hiệu.

Naked URL: https://thichre.com/, thichre.com, thichre.com/about là những anchor text dạng naked.

Naked url lại được xem là link tự nhiên bởi vì hầu hết mọi người muốn link tới website của bạn sẽ dùng địa chỉ website thay vì từ khóa. Đây cũng là nguyên nhân vì sao khi chọn tên miền cho niche site nên chọn theo từ khóa.

Keyword Sandwich:

niche site

product launch

kiếm tiền với dropship

kiem tien voi teespring

Thông thường, với 1 niche site sẽ không nhiều từ khóa chính và anchor text sẽ là những từ khóa này. Vậy nếu không nên lặp lại nhiều lần 1 anchor (từ khóa chính) thì làm sao build được số lượng link lớn?

Mình sẽ sử dụng cấu trúc 1 anchor như sau:

[random words] + keyword chính + [random words]

Một số ví dụ:

xây dựng niche site kiếm tiền

kiem tien voi niche site

teespring là gì

Đây chính là cách tối ưu và đa dạng hóa anchor, bằng cách này, bạn sẽ không lặp lại quá nhiều lần anchor với từ khóa chính 1 cách máy móc, đương nhiên là link của bạn sẽ tự nhiên hơn. Đây cũng là 1 trong những nguyên nhân chúng ta nên tìm những longtail keyword, những từ khóa dài sẽ dễ SEO hơn, thông thường để SEO 1 từ khóa khó, cần phải đi từ những biến thể dài của nó.

Miscellaneous Anchor Text:

Đây là những anchor như: xem thêm, đọc thêm, click here, read more,…

Loại link với miscellaneous anchor text cũng được xem là link rất tự nhiên.

Phân loại chất lượng link

Link chất lượng cao: Là những link với anchor là keyword sandwich và được đặt:

 • Ở 1 website khác (sẽ nói rõ ở phần Thế nào là link chất lượng cao).
 • Link từ Private Blog Network (sẽ đề cập sau).

Link tốt: Blog Comments: Sử dụng Brand Name, naked,

Link thường: Là những link từ Web 2.0 và mạng xã hội, sử dụng Brand Name, Naked URL, và Miscellaneous.

Backlink chất lượng cao là gì?

Khi quan tâm đến các dịch vụ backlink thì bạn sẽ cân nhắc xem đó là link thế nào. Vậy điều gì quyết định chất lượng của 1 backlink?

1. Link từ page với high authority, pr cao

2. Link từ website liên quan

3. Link được đặt trong bài viết theo ngữ cảnh, không phải link đặt cố định footer hay sidebar

xây dựng backlink cho niche site

Xây dựng backlink cho niche site

4. Link được đặt ở page có lượng link ra thấp

Khi 1 page A có đặt link tới page B, nó sẽ truyền authority từ A sang B. Như vậy nếu page A chỉ có 1 link duy nhất, page B sẽ được hưởng 100%, nếu page A có tới 50 link ra, authority sẽ được chia đều và như vậy page B chỉ nhận đc 2%.

Link được đặt ở page có lượng link ra thấp

Xây dựng backlink

Bạn đã hiểu thế nào là link chất lượng cao, bây giờ có thể đến bước tiếp theo, build link.

Xây dựng backlink

Những yếu tố bạn cần theo dõi hàng ngày:

 • Ranking
 • Ngày bắt đầu build link
 • URLs của những trang nơi bạn build link
 • Anchor text của những link đã build.

Bạn có thể sử dụng Market Samurai, SerpFox.com (miễn phí 10 từ khóa),… để theo dõi data.

Mỗi 1 page chỉ tập trung cho 1 từ khóa chính duy nhất, nếu bạn cần SEO tới 2 từ khóa thì nên sử dụng 2 page khác nhau. Cũng nên phân biệt 2 từ khóa chính khác với 2 biến thể của cùng 1 từ khóa. Ví dụ: kiem tien tren mang và thu thuat wordpress là 2 từ khóa khác nhau nhưng kiem tien tren mang và cach kiem tien tren mang hieu qua chỉ là 2 biến thể và không nhất thiết dùng 2 page cho cùng 1 từ khóa này.

Bước 1: Khởi động

Nghiên cứu từ khóa tốt, làm thật tốt SEO onpage, content chất lượng và dài (page dành cho key chính có thể cần tới 3000-4000 từ/article với niche site), đặt 3 link chất lượng cao với các tiêu chí đã nói ở trên, từ khóa của bạn sẽ phải mang lại tín hiệu tốt, thứ hạng thấp nhất phải từ page 3 google trở lên trong 2 tuần.

Nếu không đạt được kết quả này, 1 là bạn cần chọn từ khóa khác tốt hơn, 2 là công việc sẽ khó hơn rất nhiều. Lưu ý, vào page 3 trong 2 tuần không hề khó nhưng lên page 1 lại là vấn đề.

Mục đích của việc theo dõi tích cực sự thay đổi thứ hạng của từ khóa trong 2 tuần đầu, có vào được page 3 hay không chính là để xem, liệu khả năng đưa từ khóa đó lên top có khả thi hay không.

Lấy ở đâu 2 link chất lượng cao?

http://www.warriorforum.com/reciprocal-links/

https://forums.digitalpoint.com/forums/link-sales.58/

Tiêu chí của những link bạn mua ít nhất thỏa mãn:

1. Lượng outbound link thấp (ít hơn 30)

2. No spam (porn/gambling/ugg boots)

3. Link ở homepage PR 2-5 hoặc cao hơn

4. 30+ Page Authority

5. 3.5+ MozRank

6. 5.0+ MozTrust

7. Được Google index

Check thông tin kể trên ở đâu?

Page Rank Checker: http://moonsy.com/pagerank_checker/

Page Authority Checker: http://moonsy.com/page_authority/

MozRank Checker: http://moonsy.com/mozrank/

MozTrust Checker: http://moonsy.com/moztrust/

Bạn nên trả bao nhiêu?

PR 3 -$10 /month

PR 4 -$20 /month

PR 5 -$30 /month

Với link từ site pr5 -$30 /month nếu từ khóa của bạn không được xếp hạng từ page 3 trở lên trong 2 tuần, ngưng dịch vụ và chuyển sang từ khóa khác.

Từ khóa của bạn không lọt vào trang 3 trong 2 tuần nguyên nhân tại sao?

 • Paid link không đủ mạnh
 • Cần làm lại bước nghiên cứu từ khóa

Bước 1 này có vẻ hơi tốn kém với 1 số bạn còn chưa dám mạnh tay đầu tư, tuy nhiên nếu tính về lâu dài thì việc này nên làm bởi đơn giản nó giúp chúng ta loại bỏ những BAD niche với những từ khóa mà rất khó để xếp hạng, tốn thời gian và không phải bỏ cuộc khi mà đã theo đuổi quá lâu.

Cũng từ bước này cho thấy việc nghiên cứu từ khóa quan trọng như thế nào.

Bạn cũng đừng vội làm bước 2 nếu như từ khóa bạn chọn không qua được bước 1, thà thất bại trong 2 tuần đầu còn hơn bỏ cuộc sau 6 tháng!

Bước 2: Authority Comments

Lợi ích của việc comment trên blog ngoài việc trao đổi, thảo luận thì có tới 70% blog comment nhằm mục đích lấy backlink từ authority site về làm tăng authority cho website cần rank.

Mặc dù hầu hết blog comment thường chỉ cho no-follow link (google bot sẽ không index theo link này tuy nhiên những link này vẫn có giá trị khi nó sẽ chuyển authority và sự tương quan về nội dung tới website của bạn.

Lợi ích nữa đó chính là những blog comment link sẽ mang lại traffic từ những site có liên quan đến với website của bạn.

Dưới đây sẽ là thủ thuật và cách comment hiệu quả.

Blog comment phải được thực hiện MANUALLY! Không nên dùng bot hay bất cứ cách nào khác, spam tới khắp mọi nơi, nơi có thể comment và đặt link bất cứ đâu có thể chỉ làm hại công việc của bạn.

Không quá quan trọng rằng link blog comment là do hay no-follow cũng không nhất định phải comment từ chính xác niche mà bạn chọn nhưng phải đảm bảo mức độ liên quan.

Tìm blog để comment

Gõ vào ô tìm kiếm google theo cú pháp sau:

keyword “comment here” (ví dụ: health tips “comment here”)

keyword “add comment”

keyword “submit comment”

keyword “add url”

keyword “submit url”

keyword “submit a site”

Bạn nên sử dụng tên của mình để comment được approved.

Lưu ý:

Không đặt link+anchor ở phần comment bởi nó không khác gì bạn tự nói với họ rặng bạn đang build link và comment sẽ không được chấp nhận.

Blog với pr cao là do-follow thì quá tốt nhưng thường thì bạn sẽ không tìm được blog như vậy bởi đó là nơi để hàng ngàn comment spam đến mỗi ngày và không ai dại gì duy trì blog để cho spammer hoành hành. No-follow cũng không sao, mục đích của comment là xây dựng authority.

Nội dung comment cần liên quan đến nội dung của page để comment dễ được đăng.

Như vậy trong tuần thứ 3 bạn có được 20 comment ở những site có pr cao và được chấp thuận.

Theo dõi thứ hạng, bạn có thể thấy hiện tượng dance từ khóa, có thể thăng hoặc giảm hạng nhưng từ khóa vẫn chưa lên tới page 1 thì đó vẫn là điều rất bình thường trong tuần thứ 3.

Bước 3: Web 2.0

Tuần thứ 4

Web 2.0 chính là những free blogging platform như:

WordPress.com

 • Blogger.com
 • Weebly.com
 • Tumblr.com
 • Webs.com
 • Xanga.com
 • Blogspot.com
 • LiveJournal.com
 • Blog.com
 • Blogetry.com

Những web 2.0 này đều cho phép do-follow link và có domain authority cao.

 1. Chọn url chứa từ khóa, không cần quá phức tạp, nếu niche của bạn liên quan đến weight loss thì chỉ cần có từ khóa này trong url là được. keyword.blogspot.com
 2. Chọn template đơn giản hoặc tìm template free tối ưu cho SEO onpage, viết title, des giống như khi bạn thực hiện SEO onpage cho site chính.
 3. Tạo nội dung: Bạn có thể tự viết nhưng để đơn giản nhất là thuê viết tại iwriter. Chỉ cần 3-4 bài viết/ web và ở mỗi bài đặt 2 link trỏ tới site chính: 1 link đặt theo anchor ngữ cảnh trong nội dung bài viết, 1 link đặt ở ảnh trong bài viết và dành 1 link tới 1 site khác có pr cao và cùng chủ đề.

Nên nhớ rằng tạo duy nhất 1 web 2.0 sẽ không đủ để rank từ khóa của bạn lên top 1, web 2.0 càng nhiều càng tốt.

Bước 4: Social Profile Links

Sử dụng mạng xã hội là cách rất tốt để bạn build authority, có tới hàng trăm mạng xã hội, bạn có thể lặp lại công việc này với càng nhiều mạng xã hội càng tốt, không thể làm tất cả nhưng tối thiểu cũng nên cần phải làm với Facebook, G+, Twitter và Youtube.

Việc cần làm là tạo 1 page phục vụ cho niche site của bạn.

http://www.facebook.com/pages/create.php

Lựa chọn category phù hợp với niche của bạn, sau đó đến công việc quan trọng nhất đó là cung cấp các thông tin cần thiết, bạn đang làm 1 việc quan trọng chứ không phải làm cho có!

Trang About sẽ được google index vì vậy bạn cần đặc biệt chú ý và viết nội dung cho trang này, tối ưu từ khóa chính.

Cần chắc chắn là bạn phải dán url website của bạn vào cả ô dành cho url trang web và phần short description.

Bước tiếp theo là cần thêm ảnh profile và ảnh cover, page của bạn sẽ không chuyên nghiệp nếu thiếu những yếu tố kể trên hoặc có ảnh nhưng chỉ qua loa, không liên quan nhiều đến nội dung page.

Như vậy là xong với Facebook, tiếp theo là lặp lại những công việc trên với Twitter, Youtube, and Google+:

http://www.twitter.com

http://www.youtube.com

Bạn không cần lo về việc có bao nhiều fan hay người theo dõi, công việc chính ở đây là tạo các link trỏ về site của bạn 1 cách tự nhiên, chuyên nghiệp, build authority.

Nếu đã làm tốt từ bước 1-4 nhưng từ khóa của bạn vẫn ở trang 2-3 thì từ khóa bạn chọn thuộc vào loại cạnh tranh khó, cần phải có thời gian lâu hơn hoặc link mạnh hơn.

Bước 5: Private Blog Network

Làm tốt bước 1-4 có thể đưa từ khóa của bạn vào top 10 nhưng để đưa từ khóa đó lên top #1 thì bạn phải thực hiện bước 5 này.

Trước khi thực hiện bước này, bạn cần chắc chắn rằng:

 1. Làm tốt keyword research
 2. Làm tốt on-page optimization cơ bản
 3. Có tới 3 backlink chất lượng cao như tiêu chí ở trên
 4. Built authority với blog comment
 5. Tăng độ trust với social links

Thực ra mục tiêu ở bước 5 này chính là việc tăng thêm backlink chất lượng cao như tiêu chí kể trên do vậy bạn có thể mua nhưng link này nếu có nguồn tin tưởng mà không nhất thiết phải tự tay build site vệ tinh tuy nhiên tự tay build site vệ tinh sẽ giúp bạn hoàn toàn tự mình quyết định chất lượng link, phục vụ cả mục đích sau này, dành cho các site khác,…

Lợi ích của việc xây dựng PBN

 1. Tiết kiệm hơn so với mua link (về lâu dài)
 2. Có link từ nhiều nguồn khác nhau (sự đa dạng của backlink)
 3. Có được anchor text đa dạng theo ý mình
 4. Tự xây dựng link sẽ có được các link dài hạn, từ các nguồn hoàn toàn liên quan đến nội dung site chính.
 5. Nếu không còn sử dụng đến PBN, bạn có thể bán nó.

Tại sao không mua như ở bước 1?

Nhiều bạn khi đọc đến đây sẽ đặt câu hỏi, đằng nào cũng mất tiền vậy sao không mua cho nhanh?

Bước 1 là để bạn xác định xem keyword của bạn có khả năng rank lên top được hay không, khi có kết quả khả thi, bạn sẽ không phải bỏ tiền ra chi trả hàng tháng cho những link kia nữa mà thay vào đó là link từ PBN, mục đích lâu dài và tiết kiệm là ở đây.

 1. Tìm tên miền hết hạn liên quan đến niche của bạn

Rất nhiều người chỉ quan tâm đến PR của domain hết hạn mà bỏ qua việc nghiên cứu xem tên miền đó liên quan tới niche của họ như thế nào. Đây là việc cần tránh vì cũng giống như khi bạn bơm link cho site product launch, có thể trong 1 ngày bạn hoàn thành hoặc mua hàng ngàn link tới site của bạn và sẽ ranh sau 1 ngày ở top 1 nhưng trong thời gian dài, nhất định sẽ die vì đơn giản hầu hết những link bạn mua hoặc đặt được đều từ khắp mọi nơi trên internet và ít khi liên quan tới niche của bạn.

Tìm tên miền hết hạn ở đâu?

Expired/Auction Lists

http://www.ExpiredDomains.net -Free

http://moonsy.com/expired_domains/ -Free

http://www.prdrop.info/expired-domains/ -Free

http://www.dynadot.com/expired/ -Free

http://www.domcop.com/ -Free

http://prdomain.net/ -Free

http://www.FreshDrop.com -Free

http://www.above.com/marketplace/index.html -Free

http://www.dropday.com -Free

http://PRPowershot.com -Paid $27

http://RegisterCompass.org -Paid $30 Per Month

Hãy bắt đầu với ExpiredDomains.net

ExpiredDomains.net

Giao diện ExpiredDomains.net

Gõ từ khóa bạn cần tìm liên quan tới niche của bạn, chọn sắp xếp theo ABY (năm lần đầu tiên website với tên miền này được tạo), tên miền càng lâu năm càng được đánh giá cao bởi sẽ có điểm authority và độ trust cao hơn so với domain mới tinh (không phải lúc nào cũng thế vì còn có ngoại lệ).

Tiêu chí cần quan tâm nữa đó là BL và DP giá cả của tên miền.

mua ten mien gia tot

Những ví dụ trên được chọn lọc nhưng chỉ mang tính minh họa

PR: Đầu tiên, bạn chỉ quan tâm tới những tên miền có PR được biểu diễn bằng màu xanh, những màu khác có thể là fake PR, tuy nhiên bạn có thể check PR ở rất nhiều nơi trên internet.

Độ mạnh và mức độ liên quan của nơi đặt backlink: Nếu chỉ phân tích 1 vài domain, bạn có thể dùng http://www.opensitexplorer.org/

Bạn sẽ check được PR của page nơi đặt backlink trỏ tới tên miền cần kiểm tra, cách đặt link và anchor text như thế nào. Ngay cả khi link đó không nằm trong bài viết mà chỉ ở phần comment nhưng đó là comment thật, ở page PR cao cũng có chút giá trị.

Đặc biệt tránh những tên miền có nhiều backlink nhưng bạn phát hiện ra link đó được đi theo dạng spam.

Chất lượng domain được xếp như sau:

Kiểm tra độ tin cậy của tên miền

Kiểm tra độ tin cậy của tên miền

Citation Flow và Trust Flow có thể check bằng add on của Majestic SEO

Bước tiếp theo đó là check xem domain ta muốn mua có được Google index hay không.

site:yummyoga.com có 1 kết quả, điều này cho thấy tên miền này được index.

info:yummyoga.com để check xem tên miền có bị penalize hay de-index hay không, nếu không có bất kì kết quả nào, có nghĩa tên miền đó đã bị penalize hoạc de-index, không nên mua tên miền đó.

Ví dụ tên miền de-index:

info:crohnsdiet.co

Kiểm tra tên miền có được index không?

Kiểm tra tên miền có được index không?

Giá cả

Nhiều bạn sẽ quan tâm đến điều này đầu tiên vì luôn tồn tại 1 nguyên lí là hàng ngon, xịn thì giá đắt và hàng gần như vứt đi thì mới vừa túi tiền, vì vậy nên tìm tên miền cho PBN luôn khó và mất nhiều thời gian.

Giả sử bạn có tới 10 PBN về niche liên quan đến asthma thì sẽ không khó khăn gì để rank bất cứ micro niche site nào thuộc niche này lên top 10 tuy nhiên nếu bỏ ra số tiền quá lớn cho 10 PBN này nhiều bạn không thể.

Giá tên miền được cho là vừa phải nếu không bị de-index, backlink không từ nguồn spam và:

PR 1: khoảng $20-$30

PR 2 or 3: khoảng $50-$100

PR 4 or 5: khoảng $200-$300

Thường những tên miền PR1 như ví dụ ở trên chỉ có giá bằng đúng với giá tên miền mới nên không có khó khăn gì để mua những tên miền như vậy.

Khi đã có tên miền, bước cần làm là mua hosting và cài đặt wordpress, update content, điều quan trọng là link tới money site ở homepage.

Một số chú ý:

 1. Chỉ link từ PBN tới homepage của money site và không link giữa các site vệ tinh với nhau, làm vậy sẽ bị google phát hiện.
 2. Sử dụng các hosting riêng biệt cho mỗi site, thực tế bạn có thể mua các gói hosting cực rẻ và nhỏ hoặc nhờ của bạn bè cho mỗi site vệ tinh vì site loại này yêu cầu rất ít dung lượng và băng thông.
 3. Dùng các theme khác nhau có mỗi site vệ tinh và nếu có thể hãy dùng các plugin khác nhau cho mỗi site
 4. Dùng proxies hoặc máy tính khác để post bài cho mỗi site

Tổng kết

Không có quá nhiều điều bí mật ở đây, nếu bạn luôn đặt câu hỏi tại sao bạn đã làm mọi cách nhưng niche site của bạn vẫn không thể có thứ hạng cao, bài viết này chính là bài hệ thống lại cách làm khoa học, nếu làm tốt những bước ở trên, đảm bảo từ khóa của bạn sẽ có thứ hạng cao và ổn định.

Khi từ khóa của bạn đã ở vị trí cao, bạn sẽ không quá vất vả trong việc duy trì thứ hạng bởi link là do tự tay bạn build và nó mang lại sự ổn định lâu dài.

Khi mới bắt đầu làm SEO, mình cũng từng nghĩ chỉ cần có lượng lớn backlink là có thể rank được từ khóa, vì thế mà mình tìm đến các gói dịch vụ ở fiverr hay SEOclerks,… nhưng sau đó thì mình kết luận số lượng link mình cần là con số 3!

Một số câu hỏi phổ biến:

Có cần dùng tool để build link?

Mình không dùng tool và mình làm hoàn toàn bằng tay, mình xem việc dùng tool bơm link gần giống với spam link.

Có cần phải ping cho mỗi link?

Không, bạn không cần làm việc này, đây là ý kiến cá nhân vì mình không ping bao giờ.

Cuối cùng, nếu bạn có thêm bất cứ câu hỏi nào hãy comment hoặc email cho mình.

Share

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.