Niche site bị deindex nguyên nhân tại sao?

Ở bài viết này mình chỉ muốn nhắc lại 1 vài điều mà mình đã viết cách đây rất lâu về xây dựng backlink cho niche site đó là đa dạng hóa anchor text và tạo anchor text tự nhiên; tuy có vẻ nhàm chán vì nhắc lại nhiều lần và không có gì để viết nhiều nhưng điều này rất quan trọng khi đi link và bạn cần bắt buộc tuân thủ nếu muốn niche site của bạn “an toàn”.

Tâm lý các bạn làm SEO luôn muốn từ khóa cần SEO sẽ được rank cao và tất nhiên bạn sẽ được đọc ở đâu đó về việc: Muốn rank từ nào thì đặt anchor text vào từ đó!

Điều này sẽ đúng nếu kiến thức SEO offpage của bạn đã vững vàng và bạn thừa hiểu rằng 1 tỉ lệ nào đó anchor text nên chứa từ khóa cần SEO chứ không phải bất cứ đặt link ở đâu bạn cũng dùng anchor chứa từ khóa cần SEO.

Niche site bị deindex nguyên nhân tại sao?

1# Domain chứa từ “nhạy cảm”

Từ sau bão thin content mình luôn tư vấn những bạn làm niche site hãy chọn domain tránh những từ dễ bị đưa vào tầm ngắm như best, top, EMD,… mà thay vào đó là những brand name domain. Sở dĩ mình nói là từ “nhạy cảm” bởi có những site vẫn rank bình thường với domain chứa best, top hay thậm chí là EMD. Không phải cứ domain như vậy là bị phạt, cứ đặt nhiều link affiliate là bị phạt nhưng tỉ lệ những site có domain chứa từ “nhạy cảm” bị phạt nhiều hơn nên mình mới nói là nên tránh chứ không phải không được chọn.

Quay lại với topvloggingcameras.com thì xem ra có phần nào đó góp vào nguyên nhân dẫn đến bị phạt.

2# Content tốt nhưng quá mỏng

Mình thấy bài viết không hẳn quá sâu vì chỉ text đơn thuần, không có review sâu bằng các test, video,… như các site về công nghệ nhưng bài viết tự viết, 1 phần đi thuê và content kém với nhiều lỗi sai là không có.

Tuy nhiên bài viết còn quá ít đơn thuần là list sản phẩm rồi viết mô tả. Content mỏng không hẳn bị phạt nhưng nếu đi kèm với việc backlink tăng nhanh mà content vẫn mỏng thì nó lại là vấn đề. Đó là nguyên nhân vì sao mình luôn update content thường xuyên cho tới khi đạt được lượng bài viết nhất định mới bắt đầu đi link. Thường thì phải đạt tới 15 bài viết và index hoàn toàn mình mới bắt đầu đi những link dạng “an toàn” nhất trước. Nghĩa là cứ 3 hôm bạn post 1 bài thì ít nhất sau 1 tháng rưỡi bạn hãy bắt đầu đi comment nofollow ở các blog liên quan hoặc đi link profile.

Một điều nữa là moneypage của site dài 2500 từ; cũng gọi là tạm đủ dài nhưng bài viết xuất hiện 5 lần từ “best vlogging camera” và 2 lần từ “right vlogging camera”. Trước đây tỉ lệ này hoàn toàn không có vấn đề nhưng tiêu chí mới của mình đó là seed keyword được nhắc tới thoải mái miễn sao tự nhiên còn keyword chính dạng best + seed keyword thì chỉ được xuất hiện 1-2 lần, 1 lần ở title và 1 lần ở đâu đó trong bài (hoặc không xuất hiện), còn keyword seed keyword + review(s) không nhất thiết phải xuất hiện. Việc lặp đi lặp lại cụm từ nào đó trong bài viết cho cảm giác không tự nhiên khi đọc.

3# Anchor text đa dạng chưa đủ mà cần tự nhiên

Nếu dùng ahrefs phân tích backlink của topvloggingcameras.com thì thấy lượng backlink không nhiều, chỉ có 15 link tất cả trong đó có 13 dofollow. Chất lượng link cũng không xấu thậm chí còn tốt và do lượng link còn ít nên không thể nói là dofollow quá nhiều so với nofollow.

Niche site bị deindex nguyên nhân tại sao?

Link dofollow của niche site

Tuy nhiên nếu bạn để ý vào anchor text của site sẽ thấy không chỉ đặt link vào 1 anchor và đã biến thể rất nhiều nghĩa là đã đủ đa dạng nhưng như vậy chưa đủ bởi nhìn vào bạn sẽ nhận ra ngay anchor text không tự nhiên 1 chút nào.

Niche site bị deindex nguyên nhân tại sao?

Niche site bị deindex nguyên nhân tại sao?

Việc đa dạng anchor text được James làm khá tốt và giả sử bot thấy đó là bình thường nhưng thiếu các anchor text thuộc dạng như here, this post, homepage, read more,… hay anchor text trùng 100% vào từ khóa cần SEO thì không thể qua mắt được nhân viên của Google bởi ngay cả người không có quá nhiều kinh nghiệm SEO cũng nhận thấy anchor text như hình bên trên không tự nhiên.

Sau khi phân tích để tìm nguyên nhân dẫn đến bị deindex thì mình có tóm tắt lại 1 số lời khuyên dành cho những bạn đang làm niche site như sau:

  1. Nên chọn domain .com ngắn gọn, tránh những từ như best, top và EMD, tránh bao trọn từ khóa. Ví dụ thay vì chọn mayhutbuitotnhat.com thì bạn có thể chọn nhakhongbui.com hay nhasachbui.com,… vừa hay và vừa “an toàn”, lúc đặt anchor vào url khỏi bị đánh đồng vào việc đặt anchor vào từ khóa.
  2. Sau khi post moneypage thì bạn hãy viết khoảng 5 bài tips, how to,… trên site và 10 bài review nhưng post xen kẽ 2 loại bài với nhau. Post đều đặn 2-3 ngày 1 bài và khoảng 1-2 tháng kẻ từ ngày post moneypage mới bắt đầu đi những link dạng yếu trước; đó là những link thuộc blog comment nofollow, forum profile, sau đó share doc, web 2.0, guest post và sau cùng mới tới các link mạnh như PBN. Những link yếu như comment nofollow hay forum profile dù dùng indexer mà vẫn không về thì vẫn nên đi vì nó có thể không nhận ra bởi tool phân tích backlink nhưng với Google thì có (dù không hiển thị trong WMT). Những link này sẽ góp phần làm đa dạng backlink và khiến lượng backlink bạn đi trở lên tự nhiên hơn, tăng referring domains/Ips.
  3. Khi đi backlink nên cố gắng đa dạng thật tốt anchor, nếu có thể thì đừng bao giờ để anchor text nào lặp lại lần thứ 2. Nên nhớ phải có những anchor thuộc loại “link tinh” để làm cho anchor tự nhiên và có thể dùng keywordshitter.com để tạo ra vô số longtail thật dài có thể lấy làm anchor không bao giờ trùng nhau.

Hi vọng rằng bài viết này đã đưa ra 1 ví dụ cụ thể để các bạn thấy được “sự nguy hiểm” của SEO không đúng cách. Nếu site của bạn còn chưa bị trừng phạt hay còn đang ở vị trí rất xa thì hãy áp dụng để cải thiện ngay kế hoạch SEO của bạn nhé. Chúc mọi người rank top kiếm tiền nhiều!

Share

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.