Cho Cá Koi ăn đúng cách

Nuôi cá Koi không chỉ mỗi nhìn ngắm chúng bơi, mà là niềm sung sướng khi cho cá ăn. Đút những miếng mồi trên tay cho chúng, thích thú khi chúng tranh giành nhau. Nhưng nếu bạn không biết cho ăn đúng cách thì tình yêu của bạn đang cố giết những chú Koi đáng thương đó. Cá bạn sẽ có thể bị còi nếu bạn cho ăn ít, nhưng nó không gây hại bằng bạn cho ăn nhiều, thức ăn dư thừa trước tiên sẽ làm nước đục, dơ, cá có thể bị xệ bụng rất xấu, nó không ảnh hưởng ngay nhưng đường tiêu hóa của chúng sẽ dần dần gặp vấn đề. Vậy nên các bạn cần trang bị những kiến thức sau:

Cách cho ăn như sau:

Không cho ăn quá 3 lần / ngày.

Nhiệt độ cho ăn bình thường từ 18 – 28 độ, cho ăn ít với nhiệt độ 15 – 18 hoặc 28 – 32 độ, ngưng ăn khi nhiệt độ <17 hoặc >28 độ vì lúc này hệ tiêu hóa của cá Koi ngừng hoạt động nhưng cá vẫn ăn, nên cần lưu ý.

Lượng thức ăn cho cá bằng 5% trọng lượng cá, nếu trong 5 phút lượng thức ăn còn dư trong hồ chúng ta không nên tiếc mà hãy vớt chúng bỏ đi, giảm lại cho lần ăn sau và nên chọn kích thước thức ăn để tránh ăn ít mà căng bụng.

Cho ăn trong trường hợp với 5% mà thấy cá bị căng bụng thì nên chia số lần ăn trong ngày, và chia nhỏ số lượng thức ăn ra, cách 4h cho ăn 1 lần.

Cá koi thực tế chỉ hấp thụ được lượng đạm là 38%, nếu thức ăn có chỉ số đạm cao thì số đạm dư sẽ được thải ra ngoài môi trường làm dơ nước, dẫn tới bệnh cho cá.

Vào mùa nóng nên cho cá ăn đầy đủ, vì thời gian này cá hoạt động rất nhiều nên tiêu hao rất nhiều năng lượng, tráng để cá còi.

Dưới đây là hình về kích thước ứng với trọng lượng cá( tiêu chuẩn) để dễ chia phần trăm lượng thức ăn.

Nhận biết đã cho cá Koi ăn đúng cách.

  • Cá size 10 – 15cm tăng 3 – 4cm trong 1 tháng.
  • Size 20 – 25cm tăng 2 – 3cm trong 1 tháng.
  • Mỗi năm 10 cm với cá 40 – 50cm.
Cho cá Koi ăn đúng cách sẽ giúp kích thước cá đạt chuẩn

Cho cá Koi ăn đúng cách sẽ giúp kích thước cá đạt chuẩn

Cá đầu to hơn mình, dáng bơi và mắt lờ đờ, yếu ớt dễ mắc bệnh, màu sắc xấu, đi phân trắng thì có nghĩa cá bạn thiếu ăn và còi.

Cá không phát triển chiều dài, bụng bự, dáng bơi xấu có nghĩa bạn cho ăn quá nhiều, cá gặp vấn đề về tiêu hoá.

Những điều cần lưu ý

Vào mùa lạnh dưới 17 độ cá ít hoạt động, thấp hơn thì vào chế độ ngủ, ta cần lưu ý không cho cá ăn vào những lúc này, tuy cá vẫn ăn nhưng khó và không thể tiêu hóa được, rất nhiều sai lầm đã làm cá chết vì tức ruột.
Lượng thức ăn đạm cao quá 38% thì lượng đạm này sẽ đi vào nước làm dơ nước, lượng thức ăn dư thừa cũng vậy. Vậy nên trước tiên bạn cần có bộ lọc đủ mạnh để xử lý những chất thải và thức ăn dư thừa này.

Cách để tiêu hóa thức ăn tốt đó là vận động, vậy nên lượng Oxy và thổi luồng trong hồ rất cần thiết.

Chúc các bạn nuôi Koi tốt và tránh những sai lầm đáng tiếng mà mình đang mắc phải.

 

Share

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.