6 sai lầm khi nuôi cá Koi

Việc chăm sóc cá Koi đúng cách sẽ giúp cho cá phát triển khỏe mạnh, lên màu đẹp. Nhưng nhiều người lại gặp sai lầm khi nuôi cá. Dưới đây là những sai lầm khi nuôi cá Koi.

6 sai lầm khi nuôi cá Koi

Những sai lầm khi nuôi cá Koi

6 sai lầm khi nuôi cá Koi

#1. Cho cá ăn quá nhiều

Cho ăn quá nhiều dẫn đến ăn quá nhiều và chất thải dư thừa, và thói quen cho ăn quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề về chất lượng nước có thể làm cho cá bị bệnh. Nhằm mục đích cho cá ăn lượng thức ăn mà nó sẽ tiêu thụ trong khoảng ba phút. Nếu bạn nhận thấy rằng quá nhiều thức ăn cho cá bị mắc kẹt trong sỏi, hãy giảm lượng thức ăn bạn đang cho ăn. Nếu bạn sử dụng thực phẩm dạng vảy, hãy hạn chế lật chai trên bể cá, thay vào đó hãy dùng một nhúm nhỏ bằng ngón tay hoặc chuyển thức ăn vào hộp chứa có lỗ trên đỉnh để dễ dàng phân phối hơn. Nếu bạn cho ăn quá nhiều, hãy loại bỏ thức ăn dư thừa trong bể bằng lưới.

Hầu hết cá là những người cho ăn cơ hội và tìm kiếm thức ăn cả ngày. Chăn thả cá ăn cỏ và cá non (như cá bảy màu hoặc cá nhỏ) có thể cần hai lần cho ăn nhỏ mỗi ngày và có thể có lợi từ việc có cây để nhấm nháp. Một số loài cá ăn tạp và cần nhiều protein hơn, như Cichlids châu Phi hoặc, trong bể cá nước mặn, cá măng. Những con cá này có thể ăn một lần mỗi ngày và thưởng thức một bữa ăn đáng kể hơn là giun khô hoặc đông lạnh hoặc tôm. Bao gồm những người nhặt rác như ốc sên và cua trong bể của bạn để cân bằng cộng đồng và dọn sạch thức ăn không ăn.

#2. Không hiểu về kiểm soát nhiệt độ

Bể nhỏ hơn có thể thay đổi nhiệt độ nhanh hơn bể lớn hơn. Sử dụng nhãn dán nhạy cảm với nhiệt độ để giúp nhanh chóng theo dõi nhiệt. Cá và động vật không xương sống rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ, vì vậy hãy chú ý kiểm tra lò sưởi hoặc máy làm lạnh thường xuyên. Tránh đặt bể gần một bản nháp hoặc một cửa sổ đầy nắng và theo dõi nhiệt độ để ở trong khoảng 72 đến 75 độ F.

Hãy nhớ rằng một số loài yêu cầu nhiệt độ thấp hơn hoặc thấp hơn một chút. Ví dụ, cá koi và anh em họ phổ biến của chúng, cá vàng, được giữ tốt nhất ở nhiệt độ từ 50 đến 70 độ F, trong khi cá nước ngọt đến từ vùng nước ấm hơn và thích nhiệt độ từ 78 đến 82 độ F.

#3. Không phát hiện ra bệnh của cá

Chú ý kỹ đến vẻ ngoài và thói quen của cá có thể giúp bạn sớm phát bệnh. Phát hiện sớm là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh lây lan sang các thành viên khác trong bể của bạn. Thêm cá mới thường là nguồn gốc của một căn bệnh. Khi cá được chuyển đến một môi trường mới, sự căng thẳng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của chúng khiến cá dễ bị nhiễm trùng.

Giữ một bể cách ly cho người mới đến chiếm giữ trước khi thả vào bể chính của bạn là một bước quan trọng trong việc bảo vệ chống lại sự lây lan của bệnh tật. Hầu hết những người có sở thích nuôi cá đều khuyên rằng cá mới nên được cách ly trong vòng 21 đến 28 ngày.

Cá nên xuất hiện khỏe mạnh, có làn da rõ ràng và ăn dễ dàng trước khi chuyển đến bể chính của bạn. Bể cách ly cũng phục vụ như một bệnh viện khi bạn có một con cá trông ốm yếu. Nếu có thể, chuyển cá vào bể cách ly và tìm tư vấn y tế để có phác đồ điều trị tốt nhất.

#4. Bỏ bê Cá và Hồ

Quên cho cá ăn, không theo kịp việc bảo trì bể của bạn và không theo dõi chất lượng nước của nó sẽ hạn chế tuổi thọ của bể cá của bạn. Những người có sở thích nuôi cá thành công thường xuyên duy trì các nhu cầu của bể theo lịch trình.

Nếu đánh dấu lịch cần lưu ý khi đến lúc phải thay đổi bộ lọc hoặc đặt báo thức để cho cá ăn không phải là phong cách của bạn, hãy xem xét một số nguồn cấp dữ liệu tự động và thăm dò chất lượng nước có thể giúp bạn theo dõi. Thậm chí có những thiết bị giám sát chất lượng nước kết nối không dây với hệ thống máy tính tại nhà của bạn để cảnh báo bạn về bất kỳ thay đổi nào.

Nếu bạn sợ sự quan tâm của bạn đối với sở thích đang suy yếu dần, hãy đi đến một bể cá công cộng hoặc thậm chí cửa hàng cá địa phương của bạn để lấy cảm hứng.

#5. Không kiên nhẫn với việc bảo trì hồ cá

Có một bể chứa đầy đủ không xảy ra qua đêm. Lập kế hoạch và nghiên cứu thiết bị, giám sát chất lượng nước và mua cư dân tương thích là những bước cần thiết để thành công.

Dành thời gian để xây dựng một bể trưng bày sẽ giúp bạn tránh được những lỗi phổ biến và đưa bạn vào một sở thích lâu dài mà hàng triệu người thích thú.

#6. Sử dụng nước chứa clo

Nước bạn sử dụng để đánh răng và tắm được xử lý bằng clo và có thể gây độc cho cá của bạn. Xử lý nước bằng các chất phụ gia loại bỏ clo, theo các hướng dẫn sử dụng.

Không sử dụng bất kỳ loại xà phòng nào trên thiết bị bể cá của bạn. Nước nóng và các biện pháp nhỏ của thuốc tẩy cẩn thận rửa sạch là đủ. Lưu trữ chai nước đã xử lý để sử dụng để bổ sung cho bể sau khi bay hơi. Theo kịp với thay đổi nước mỗi hai hoặc ba tuần.

Đó là 6 sai lầm khi nuôi cá Koi mà bạn cần biết. Nếu cần đặt câu hỏi gì vui lòng để lại bình luận dưới bài viết hoặc nhắn tin Facebook nhé.

Share

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.