Cá Koi bắt nguồn từ đâu?

Giới Thiệu Về Nguồn Gốc Cá Koi

Cá chép Nhật bản được lai tạo nhân giống từ giống cá chép của Trung Quốc có tên gọi là Nishikigoi, có nghĩa là cá chép nhiều màu sắc, vào đến thế kỷ 19 thì chúng được đặt tên gọi cá KOI. Koi theo tiếng Nhật là cá chép, người Nhật dùng tên cá Koi là tên gọi chung cho tất cả các loại cá chép mà họ lai tạo được.

Trước đó từ những cánh đồng lúa nông dân Trung Quốc nuôi với tính hiền, khoẻ mạnh, mau lớn thì người Nhật đã đem về để nuôi, vào đầu thế kỷ 18, người nông dân tại ngôi làng ở miền núi thuộc tỉnh Niigata đã phát hiện ra những con cá chép có màu rất tươi sáng rất đẹp. Để bảo vệ chúng khỏi những con cá khác, họ đã đem chúng về thả vào hồ nước nhỏ dưới mái hiên nhà nuôi và từ đó chúng đã sinh ra những thế hệ con cái có sự thay đổi về màu sắc rất bắt mắt.

Từ đó Niigata đã được dựng lên tượng cá chép lớn, mà mệnh danh vùng này là đất tổ cá koi Nishikigoi là tên gọi của nhật bản đặt cho những con koi có nghĩa cá chép nhiều màu, cá koi được người Nhật lai tạo giống cách đây hơn 200 năm. Tuổi thọ con cá Koi có thể sống đến trên 100 tuổi. Cá koi có 4 màu cơ bản đó là trắng shiroji, đỏ hi, vàng ki, xám bạc tùy theo từng nơi mà có tên gọi khác nhau như Kohaku, Showa, Ogon, sanke, Hi,ki-Utsuri, Shusui,… Chủng Loại Cá Koi Nhật (Hay cá chép Nhật, Nishikigoi).

Nguồn Gốc Cá Koi

Cá Koi Nhật Bản

Cá Koi có thể sống tới cả trăm năm tuổi, nhưng khi được nuôi bình thường trong ao hồ nhân tạo thì chúng chỉ sống được 30-50 năm. Cá Koi trưởng thành có chiều dài khoảng 70-100 cm và lớn rất chậm từ 5-10 cm mỗi năm. Cá Koi rất hiền lành nên có thể nuôi chung với những loài cá khác. Nhưng khi sống trong điều kiện nhân tạo người ta thường nuôi thuần chỉ mỗi Koi để tránh lây bệnh, vì trong điều kiện nhân tạo cá coi dễ bị bệnh.

Cá koi được chia thành 2 loại chính:

1. Koi chuẩn ( được nuôi và chuộng nhất hiện nay) Với hình dáng giống tổ tiên, nhưng được lai tạo pha trộn nhiều màu sắc rất đẹp khi được nhìn từ trên xuống, khi cá bơi trông rất đẹp, cùng với nhiều dòng với màu sắc pha trộm khác nhau sẽ có tên khác nhau.

2. Koi bướm ( Hay còn gọi là koi đuôi dài ) Khác với cá koi chuẩn thì vây và đuôi dài, khi bơi nhìn uyển chuyển rất đẹp, cũng giống như koi chuẩn chúng nuôi được trong ao và hồ nhân tạo. Chúng còn có tên gọi khác như “cá chép vây dài” hoặc “cá chép Rồng”. Rất khó khăn để hôm nay lai tạo ra những loài như bây giờ, phải nghiêm ngặt tuân theo những tiêu chuẩn với nhiều công. Và tất nhiên giá tiền của chúng không hề rẻ. Một con cá nhỏ với hàng nghìn yên với koi đạt chuẩn, và giá hàng trăm ngàn yên nếu sống sót nuôi nấng chúng sau 5 năm bán được.

Vì thế, người Nhật có câu nói nổi tiếng rằng: “Đừng đánh giá thấp một con cá nhỏ bởi trong tương lai nó có thể quý hơn cả một viên ngọc”. Người Nhật xem trọng cá chép Koi là biểu tượng của may mắn.

Hàng năm người Nhật đều tổ chức lễ hội cá chép koi và thường mua về nhà hoặc làm quà tặng Khoảng năm 1990, cá koi Nishikigoi của Nhật Bản đã được phổ biến đi khắp thế giới. Hiện nay, tại Nhật Bản, cá koi Nishikigoi là sinh vật cảnh rất thịnh hành và là quốc ngư. Cùng với đam mê Việt Nam cũng là quốc gia có rất nhiều trại cá koi ra đời.

Share

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.