Điều trị bệnh Nấm mang ở Cá Koi thế nào?

Bệnh Nấm mang ở Cá Koi

Nấm mang ( virus KHV ), bệnh do virus Herpesvirus được phân loại virus có chuỗi xoẵn kép ADN thuộc họ virus herpesviridea. Virus chỉ tấn công cá chép, koi. Là virus cực kì nguy hiểm, hiện nay chưa có thuốc đặc trị, khi mắc bệnh cá có tỉ lệ chết gần như 100%, trong vòng từ 1-3 ngày, virus này tấn công trực tiếp vào mang hoặc vào bao tử rồi qua máu tấn công lên mang, mang bị tổn thương có màu trắng và hoại tử dẫn đến cái chết cho cá.

Bệnh thường xuất hiện vào thời tiết giao mùa, thường từ mùa đông sang xuân, lúc mà nhiệt độ từ 18-28•C là khoảng nhiệt độ virus phát triển mạnh.

cách trị bệnh nấm mang ở cá koi

Bệnh Nấm mang ở Cá Koi

Cá có biểu hiện nhợt nhạt, thường xuyên nổi lên mặt nước để thở, mang đập mạnh, cá thường tiết nhiều nhớt, cá có thể bị sốc do thiếu oxy, bơi không định hướng. Phần lớn biểu hiện đều thiếu oxy do mang cá bị tổn thương nặng, bệnh thường gặp ở cá nhỏ ít gặp ở cá trưởng thành.

Cách điều trị bệnh Nấm mang ở Cá Koi

Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị, chủ yếu do việc quản lý môi trường nước và cách chăm sóc, tránh làm cá bị stress, bổ sung khoáng chất và vitamin C để tăng sức đề kháng. Tăng hoặc giảm nhiệt độ để khống chế và làm giảm sự phát triển của virus nhưng không thể diệt được virus trong cá bệnh. Khi phát hiện hồ có ổ dịch và có 1 số con bị mắc bệnh, chỉ có thể ngăn chặn lây lan qua cá thể chưa bị bằng cách sử dụng cloramin T.
Cloramin T: là loại thuốc sát khuẩn mạnh, diệt hầu hết các loại vi khuẩn gam -, gam +( bao gồm vi khuẩn có lợi đều là gam +), nấm và đặc trị nấm mang.

Liều dùng

  • 5g/m3 với liều dùng cách ly cá và thay nước 50% sau 2 ngày và đánh liều thứ 2.
  • 7g/m3 sát trùng toàn bộ hồ, và có nồng độ chất hữu cơ cao hoặc có mầm bệnh.
  • 15-20g/m3 tiêu trùng khử độc với hồ không có cá.

Trên là cách trị bệnh Nấm mang ở Cá Koi, chúc các bạn thành công và có chú Koi đẹp nhé.

Share

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.