Chăm sóc mèo mẹ chuẩn bị sinh

Khi Mẹ mèo của bạn chuẩn bị sinh, nếu mới lần đầu gặp thì bạn sẽ rất khó xử. Làm gì khi mèo mẹ chuẩn bị sinh? Phải chuẩn bị những gì?…. Dưới đây là những mẹo nhỏ sẽ giúp bạn hỗ trợ cô mèo của mình sinh dễ dàng hơn.

Vật dụng cần chuẩn bị khi mèo chuẩn bị sinh

 1. Chọn nơi yên tĩnh, ấm áp để mèo sinh.
 2. Hộp bìa cứng + báo cắt thành sợi.
 3. 1 cái chăn cũ.
 4. Đồ chơi cho mèo.
 5. Thức ăn + nước uống cho mèo.
 6. Hộp vệ sinh.
 7. Khăn sạch.
 8. Nước ấm.
 9. Găng tay.
 10. Chỉ nha khoa.
 11. Mỡ bôi trơn.

Các bước để Mèo sinh

Bước 1: Sử dụng hộp bìa cứng làm hộp có nắp phía trên cho mèo mẹ sinh. Cắt 1 lỗ ở chân thùng vừa đủ cho mèo ra vào. Sau đó cho giấy báo đã cắt sợ lót phía dưới và phủ lên trên bằng 1 tấm chăn cũ.

Chăm sóc mèo mẹ chuẩn bị sinh

Chăm sóc mèo mẹ chuẩn bị sinh

Bước 2 : Đặt cái thùng ở nơi yên tĩnh và ấm áp để đặt giường cho mèo mẹ làm quen vói nó. Để đầy đủ thức ăn, nước uống, hộp vệ sinh và đồ chơi yêu thích cho mèo. Mục đích đặt vậy để cho mèo biết đó là nơi sinh của nó, tránh việc mèo đẻ không đúng chỗ.

Bước 3 : Cách ly mèo mẹ với các con vật khác

Ở giai đoạn cuối thai kỳ nên cách ly Mèo mẹ với các con vật khác. Vì mèo mẹ thường hung hãn và cách ly giúp mèo mẹ thư giản, thoải mái trước khi sinh.

Bước 4 : Tìm không gian cho mèo mẹ

Để mèo mẹ 1 mình nơi yên tĩnh. Giai đoạn đầu của việc sinh nở thường chúng sẽ cựa mình, kêu to, cố gắng dùng hộp vệ sinh. Mèo mẹ có thể chọn địa điểm khác để sinh, các bạn không nên cố di chuyển nó về vị trí cũ. Mèo có thể nằm trên giường bạn đặt nếu nó thích.

Bước 5 : Chuẩn bị dụng cụ cho Mèo sinh nở

Các dụng cụ đã nêu trên : Khăn sạch, nước ấm, găng tay, chỉ nha khoa và mỡ bôi trơn. mèo thường sinh con kéo dài đến 12 giờ, vì vậy cần cung cấp đủ mọi thứ cho nó.

Bước 6 : Bạn phải bình tĩnh

Bạn không nên hoảng sợ khi mèo kêu to khi bắt đầu sinh chú Mèo đầu tiên. Cứ khoảng 30 phút mèo sẽ sinh 1 con. Các bạn cần đứng từ xa xem mọi chuyện có ổn không. Sau khi mèo sinh xong nếu nó liếm không hết màng ối thì dùng khăn lau cho nó. Cần phải lau sạch và nhẹ nhàng cho mèo con, màng ối sạch mèo con mới thở được.

Bước 7 : Cuống rốn và nhau mèo

Nếu mèo mẹ không tự cắn cuống rốn cho con thì chúng ta phải làm. Đeo găng tay và dùng khăn sạch lau màng ối theo chiều ngược với lông mọc. Sau đó dùng chỉ nha khoa buộc xung quanh cuốn rốn, cách rốn mèo khoảng 3cm và siết chặt cho dây rốn đứt hẳn ra.

Không nên để mèo mẹ, hoặc bản thân mình cắt dây rốn quá gần. làm như vậy sẽ bị nhiễm trùng.

Bước 8 : Dùng mỡ bôi trơn

Nếu sau hơn 1 giờ không thấy Mèo mẹ sinh thêm con nào, mặc dù bụng vẫn to thì dùng mỡ bôi quanh hậu môn của mèo. Mỡ bôi trơn sẽ giúp méo sinh dễ hơn.

Bước 9 : Để mèo chăm sóc con

Bạn hãy để mèo mẹ tự chăm sóc con của mình. Đây là bản năng của nó và nó sẽ chăm sóc tốt những chú mèo con của mình.

Trên là 9 bước chăm sóc mèo sinh. Các bạn nên để ý quan sát mèo trước và sau sinh. nếu có hành vi bất thường nào thì nên mang ngay đến cơ sở thú y để được chăm sóc.

Share

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.