Dinh dưỡng cần thiết cho cá Koi

Nếu bạn là người thích cá Koi thì bạn thích ngắm cá, cho cá ăn. Nhưng nếu bạn yêu Koi thì chắc chắn bạn sẽ làm những gì tốt nhất cho nó, chăm sóc như thú cưng của mình, cho nó ăn uống tốt, đầy đủ chất. Vậy để tiếp sức cho tình yêu của bạn mình xin chia sẻ kiến thức về các chỉ số dinh dưỡng trong thức ăn cá koi để bạn có thể lựa chọn loại thức ăn thích hợp cho đàn cá của mình.

Trên thị trường ngày nay thức ăn cá Koi có rất nhiều loại, nhiều thương hiệu nổi tiếng đều có in cá chỉ số dinh dưỡng như đạm, chất xơ, chất béo, khoáng chất, Vitamin, Cacbonhydrate,….

Dinh dưỡng cần thiết cho cá Koi

Dinh dưỡng cần thiết cho cá Koi

Đạm ( Protein ): Là chỉ số mà nhiều người nuôi Koi chú ý nhất. Protein là chất không thể thiếu, cá Koi hoạt động liên tục, chúng cần rất nhiều đạm để tạo năng lượng cho hoạt động cơ bắp. Protein trong quá trình sống là sự tái tạo và thái hoá, chúng chiếm 50% khối lượng của tế bào, vì protein là vật liệu để hình thành tế bào, tạo ra máu, bạch cầu. Cá Koi phát triển và mau lớn phụ thuốc vào nó.

Chất béo ( fat ): Chất béo rất quan trọng cho cá, vì chúng mang năng lượng và Vitamin cho cá, chúng là nguồn năng lượng lớn cho cá, là chất giúp tổng hợp protein,hấp thu vitamin, chất khoáng. trong chất béo tốt có các Acid béo như Omega 3-6 giúp giảm mỡ thừa và tốt cho tim mạch. Nhưng nếu trong thức ăn chất béo quá cao sẽ làm cho thức ăn nhanh hư thức ăn nên các nhà sản để chúng ở mức an toàn từ 3 – 9%.

Cacbonhydrate: là nguồn năng lượng tức thời và cá có khuynh hướng ít sử dụng và thường ở trong cơ hoặc thải ra ngoài. Vậy nên trên các sản phẩm thức ăn cá koi rất ít liệt kê ra.

Khoáng chất: Giúp xương chắc khoẻ, giúp thăng bằng chất dịch trong cơ thể, xúc tác cho các hoạt động của Enzyme, điều hoà hệ tim mạch, tiêu hoá. Đối với cá Koi khoáng chất rất cần thiết để chúng phát triển khoẻ mạnh, tránh các vấn đề bên trong và ngoài cho cá.

Vitamin: Là chất béo hoà tan A, B-16, C, D, E, Omega3 – 6… rất cần cho cá để giúp cơ thế phát triển xương, máu, tốt cho hệ thần kinh, tiêu hoá, da mắt, tăng sức đề kháng,… không thể thiếu trong cơ thể cá.

Từ những công dụng trên ta có thể lựa chọn thức ăn cho cá Koi tốt để cho đàn Koi khoẻ mạnh phát triển tốt. Nên chọn những thức ăn do nhật sản xuất vì những thức ăn đó được nghiên cứu và sản xuất thích hợp nhất cho cá Koi.

Ngoài ra cần bô sung 1 số thức ăn ngoài tự nhiên như rau củ, trái cây, nhộng tằm,… để tránh stress cho cá khi dùng quá nhiều thức ăn công nghiệp.

Share

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.