Quá trình lọc hồ cá Koi

Hôm nay mình xin nói về tác dụng về việc hồ lọc phải bắt buộc có trong hồ Koi. Như con người nếu không gian sống dơ bẩn đầy mui hôi khó chịu thì trước sau gì cũng bệnh mà chết. Koi cũng vậy mọi chất thải của cá tiết ra đều đi vào nước, mà nước là môi trường tiếp xúc trực tiếp với cá. Nên để không bị bệnh mà chết thì ta cần có 1 bộ lọc mạnh để xử lý việc này.

Quá trình lọc hồ cá Koi

Quá trình lọc hồ cá Koi

Quá trình lọc hồ cá Koi

Vậy lọc có tác dụng gì ?

Giữ lại phân của ngăn lắng vẫn chưa đủ, cặn li ti sẽ còn trong nước. Để xử lý cặn li ti và nước tiểu thì cần đến sự xuất hiện của vi sinh vật làm việc này.

Chu trình Nitơ là gì ?

Là quá trình tuần hoàn, nói về mặt hoá học thì trong quá trình sinh sống cá koi bài tiết thải ra NH3 rất gây độc. Chu trình Nito hoá gồm Amoni hoá và Nitrate hoá, từ các hoạt động cửa vi sinh vật giúp chuyển hoá chất độc thành ít độc hại hơn. Giúp cá koi không bị độc từ chất thải của chúng tiết ra.

Quá trình Amoni hoá

Là quá trình phân huỷ rồi chuyển hoá các chất hữu cơ thành NH3 do tác dụng của vi sinh vật. Nhờ tác dụng của enzyme phân huỷ protein thành chất đơn giản, từ đó chuyển thành các Acid amin nhờ tác dụng của Enzyme ngoại bào. Một phần nhỏ được vi sinh vật sử dụng làm protein của chúng, để nuôi cấu trúc cơ thể của chúng. Còn lại được tiếp tục tạo ra NH3, SO4, CO2 nếu có chứa lưu huỳnh và các sản phẩm trung gian khác. NH3 trong nước sẽ được chuyển thành NH4 từ phản ứng:

NH3+H2O > NH4+OH

Quá trình Nitrate hoá

Nhờ tác dụng của 1 số loại vi sinh vật NH4 được chuyển hoá từ quá trình Amoni hoá thành NO2 ( nitrit ) rồi chuyển thành NO3 ( nitrat ).NH4 chuyển thành NO2 nhờ vi khuẩn Nitrosomonas, tiếp tục NO2 là chất rất độc được vi khuẩn Nitrobacter dùng men Nitrit Oxidase chuyển hoá thành NO3 chất ít độc hơn. Sau đó để xử lý NO3 có thể trồng thực vật thuỷ sinh dùng chúng như dinh dưỡng hoặc sục khí, thay nước để giảm nồng độ. Ngoài ra vi khuẩn yếm khi pseudomonas chuyển hoá thành N2 chất không độc hại với cá. Quá trình chuyển hoá NH4 của 2 nhóm vi khuẩn cần có sự góp mặt của oxy để hoạt động mạnh hơn, 2 loại này có mỗi quan hệ mật thiết với nhau, chúng có trong mô trường tự nhiên như đất, nước. Độ ph thích hợp với chúng là 6-8.

Từ đó ta có thể hiểu rằng bộ lọc tốt là điều tất yếu cho mọi hồ koi, để vi sinh phát triển mạnh là rất cần thiết để có thể đủ tải cho hồ với liều lượng thức ăn cho cá hằng ngày lớn. Quan trọng nhất là thường xuyên định kì châm vi sinh và sục khí mạnh ngăn lọc và hồ chính.

Sau bài này mong cá bạn lưu ý để vi sinh phát triển mạnh cần vật liệu lọc tốt, độ PH tốt, và hàm lượng Oxy hoà tan nhiều. Chúc các bạn thành công.

Share

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.