Trị Trùng mỏ neo trên cá Koi

Trùng mỏ neo là kí sinh trùng rất phổ biến, chúng có thể nhìn bằng mắt thường, đối với rận nước chúng còn tệ hơn rất nhiều. Chúng dùng đầu giống mỏ neo bán vào trên cơ thể cá mọi nơi rất dễ nhận biết.

Từ các giai đoạn chưa trưởng thành sống trong mang cá, khi lớn chúng giao phối con đực sẽ bơi ra ngoài môi trường rồi chết, con cái sống kí sinh trên cơ thể cá koi, chúng thụ tinh và phát triển thành hình dạng mỏ neo bám trên cơ thể cá.

Cách chữa trị kí sinh trùng mỏ neo trên cá koi

Cách chữa trị kí sinh trùng mỏ neo trên cá koi

Chúng đẻ trứng mà không thể phát hiện, ở trong mang trứng gặp điều kiện nhiệt độ thích hợp sẽ nở ra trở thành ấu trùng, ấu trùng bơi lội tự do trong nước phát triển, lột xác trở thành con trưởng thành với hình dạng mỏ neo. Mỏ neo bám vào các vây bơi, da, mắt, mũi, mang của cá để hút máu và chất dinh dưỡng, tao ra những vết thương chảy máu.

Cá thường ngứa ngáy, cạ mình, kém ăn, gây yếu, bơi lội chậm chạp. Lâu ngày vết thương lớn dần tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm xâm nhập và phát triển.

Cách chữa trị kí sinh trùng mỏ neo trên Cá Koi

Sử dụng dimilin ( với thành phần thuốc trừ sâu sẽ làm cá yếu mệt nên phải cân nhắc trước khi dùng ), trước khi dùng phải đảm bảo hồ không có cây thuỷ sinh, nếu có thì tăng mực nước lên 3-4 cm. Dùng 1-2g/m3.

  • Liều thứ nhất: đánh theo liều lượng trên tuỳ theo sức khoẻ cá và mức độ của trùng mỏ neo nhiều hay ít.
  • Liều thứ hai: cách 48h thay 20% nước, đánh liều 2 như liều 1.
  • Liều thứ ba: để tới ngày thứ 7 thay 20% nước và đánh liều tiếp theo.
  • Liều thứ tư: đến ngày thứ 9 thay 20% nước và đánh liều thứ 4.
  • Đến ngày thứ 12,13,14 mỗi ngày thay 20% nước.
  • Ngày thứ 15 cho ăn lại bình thường.

Do trùng mỏ neo là loài kí sinh trùng nên khi đánh liều 1,2 ta có thể loại bỏ con đã nở ra khỏi trứng, nhưng còn trứng của chúng được bảo vệ bằng lớp kén rất vững chắc nên thuốc không thể tấn công được, trứng sẽ nở sau 7 ngày nên ta đánh liều thứ 3,4 để tiêu diệt con non, bệnh sẽ không trở lại.

Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng phương pháp sinh học đó là dùng lá xoan( sầu đông). Hiện nay có nhiều loại xoan nhưng lá chúng đều có chung độc tính để điều trị trùng mỏ neo.

  • Liều dùng: 0,5kg lá xoan/m3

Cho lá xoan vào túi lưới( có thể dùng vợt hoặc dùng màn) để lá không lọt ra làm tắc dơ hồ, ngâm lá trong hồ từ 7-10, sau đó thì vớt ra bỏ và thay nước, cho ăn lại bình thường.

Như đã nói trên sau 7 ngày trứng sẽ nở ra ấu trùng, nên ngâm 7-10 là thời gian thích hợp để tiêu diệt hết được trùng mỏ neo.

Sử dụng phương pháp này giúp giảm chi phí, lại an toàn cho cá mà lại mang lại hiệu quả cao.

Share

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.