Dùng thuốc tím cho cá Koi thế nào?

Chào mừng đến với chuyên mục chăm sóc cá Koi

Hiện nay việc dùng thuốc tím cho cá cảnh rất phổ biến, cá gặp các vấn đề về nhiễm trùng bên ngoài, hồ Koi nhiễm khuẩn đều dùng đến thuốc tím. Mục đích để sát trùng bên ngoài trước khi những bệnh đó đi vào bên trong, có khả năng diệt khuẩn, nấm. Với giá thành thấp, ít hại hơn thuốc kháng sinh nếu dùng đúng liều lượng và đúng cách để cứu cá khỏi bệnh tật.

Thuốc tím ( KMNO4 ):

Là chất Oxy hoá mạnh được sử dụng trong nhiều lĩnh vực để sát khuẩn, là tiền chất tạo nên ma tuý nên chúng được kiểm soát. Nhiều năm qua thuốc tím được phổ biến trong lĩnh vực cá cảnh. Là chất Oxy hoá mạnh chúng đốt cháy hoá học các chất hữu cơ, vi khuẩn hại, nấm, kí sinh, kể cả mô mang và nhớt của cá. Vì thế người dùng cần sử dụng đúng cách để lợi nhiều mà hại ít.

Cách dùng thuốc tím cho cá Koi

Cách dùng thuốc tím cho cá Koi

[button-red url=”https://go.isclix.com/deep_link/4348612071997496404?url=https%3A%2F%2Fwww.sendo.vn%2F100g-thuoc-tim-khu-trung-sat-khuan-ho-ca-23077689.html” target=”blank” position=”center”]ĐẶT MUA THUỐC TÍM KHỬ HỒ CÁ NGAY[/button-red]

Màu sắc thuốc tím khi phản ứng: khi vừa tan vào nước thuốc tím có màu tím hồng, sau 1 thời gian Oxy hoá màu nước chuyển thành màu vàng nâu. Sự thay đổi đó biểu thị cho ta biết quá trình Oxy hoá của thuốc. Thuốc tím có hại cho thực vật và động vật không có xương sống.

Cách sử dụng thuốc tím: phần lớn các loại cá có thể sử dụng thuốc tím với nồng độ 2 mg / lit với thời gian 4 tiếng với bể nước mặn và ngọt. Với nồng độ này không ảnh hưởng đáng kể đến hệ lọc vi sinh của hồ bạn. Nước có màu tím hồng phải giữ được 4 tiếng. Mức chịu đựng của cá ta có thể quan sát hành vi của chúng, nếu cá có dấu hiệu bị ảnh hưởng nặng cần hòa thêm nước, và cần thiết khi sử dụng là phải sục Oxy mạnh cho hồ.

Ngoài ra tắm cho cá với nồng độ 10 mg / lít trong vòng 30 phút, khi sử dụng nồng độ cao cần chú ý đến tư cách của cá để tránh tổn thất. Có thể diệt cá vi khuẩn, kí sinh, nấm nhưng virus thì không.

Dùng thuốc nên sử dụng hơn 1 tuần 1 lần tránh bị tổn thất do cháy mang và nhớt. Sử dụng cần hòa tan và đổ đều vào nước tránh đổ ào làm cháy mang cá.

Sử dụng không hiệu quả:

Chuẩn đoán bệnh không đúng: Chưa có kinh nghiệm chuẩn đoán chính xác bệnh.

Liều lượng không đúng: Cần tính toán đúng lượng nước và thuốc để đạt hiệu quả và ít tổn thất.

Lượng chất hữu cơ nhiều trong nước: Lượng hữu cơ nhiều sẽ là thuốc mất hoạt tính, không đủ thời gian điều trị để đạt hiệu quả.

Những điều cần lưu ý:

  • Sử dụng đúng liều lượng.
  • Đúng bệnh.
  • Trước khi dùng cần hạn chế lượng chất hữu cơ trong nước.
  • Hòa tan hoàn toàn và rải đều dung dịch tránh cháy mang cá.
  • Trong quá trình điều trị cần sục khí toàn hồ.
  • Sau khi dùng cần bổ sung muối khoảng 0,01-0,02% để dịch nhớt tiết ra lại.

Trên là cách dùng thuốc tím cho cá Koi an toàn và hiệu quả. Chúc may mắn và đừng quên chia sẻ bài viết nhé

Share

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.