Top 5 ngôi chùa và miếu nổi tiếng linh thiêng tại Phú Yên

Chùa và miếu là một trong những địa điểm cầu bình an, cầu may mắn, cầu nhân duyên,… đã ăn sâu vào người dân Việt. Những địa điểm đấy luôn cổ kính và thanh tịnh giúp bạn có thể giảm stress sau những ngày làm mệt mỏi. Nếu bạn là người thích du lịch Phú Yên tham quan các địa điểm ngôi chùa hay miếu tại đây thì nên xem qua bài viết để có những thông tin về các địa điểm linh thiêng này.

Miếu Hai cô

Miếu được lập lên từ thời nhà Trần, tên gọi miếu Hai cô mới có gần đây, khi mà người ta liên tục chứng kiến hiện tượng hiển linh của hai cô con gái “du hành” về miếu làng. Trước kia bao quanh ngôi miếu là đầm nước mênh mông. Nhiều lần đê bị vỡ nhưng nước không hề dâng ngập đến ngôi miếu. Mọi người cho rằng ngôi miếu ngự trên gò Tiên, về sau người làng mới đắp đất và mở rộng diện tích ngôi miếu.

ngoi-chua-va-mieu-noi-tieng

Nhân dân trong làng nhà nào hễ có việc từ cấy cày, sinh con đẻ cái cho đến đi xa làm ăn hay xây dựng nhà cửa… cũng đều ra miếu thắp hương, cầu khấn xin Cô. Ai xin việc gì cũng thành và cho rằng ngôi miếu cực kỳ linh thiêng. Thời gian đầu ngôi miếu chưa có tên gọi chỉ biết là miếu làng. Nếu bạn có đến địa điểm du lịch thì có thể đến Miếu hai cô để cầu may mắn và bình an cho mình biết đâu bạn là người may mắn trúng giải thưởng đặc biệt xsmt thứ 2.

Miếu thờ bà Trang

Miếu thờ bà Trang ở huyện Tuy An là một ngôi miếu nhỏ nằm sát chân núi thuộc thôn Ngân Sơn. Tường xây bằng gạch đất nung, mái lợp ngói âm dương. Trong gian thờ có một bệ nhỏ đặt ghế thờ, hương án và có người phụng tự hương khói hàng năm.

Đây là ngôi miếu cổ có tiếng linh thiêng: giữa trưa tròn bóng hay đêm khuya những người đi qua đây đều phải ngả mũ nón, cúi đầu mà bước. Những người có việc cầu xin những việc phúc đức đến cầu vái, dâng hương đều được phù hộ. Nhiều cặp trai gái yêu nhau nhưng vì gia cảnh không môn đăng hộ đối, hay trắc trở việc nhân duyên tới miếu khấn cầu đều được toại nguyện. Sở dĩ bà được thờ cúng trọng vọng là do ngày xưa bà có công giúp Nguyễn Ánh trốn thoát khỏi sự truy lùng của quân Tây Sơn.

Sau khi thống nhất giang sơn, Nguyễn Ánh lên ngôi vua, lấy hiệu là Gia Long, nhớ ơn xưa bèn cho mời bà về kinh đô để đền ơn đáp nghĩa, nhưng khi quan quân đến nơi tìm tông tích thì bà đã mất từ lâu. Vua ra lệnh cho lập miếu thờ bà như miếu thờ các vị công thần khai quốc, cấp ruộng tư điền để phụng thờ hương khói, giao cho lý trưởng làng Ngân Sơn tìm người phụng tự sớm hôm.

Ngày nay, ngôi miếu chỉ còn là hình ảnh một thời, bởi nó đã sập đổ do bom đạn, nền miếu cũ đã được dân xây cất chất chồng lên bên trên, nhưng trong tâm khảm của người dân làng Ngân Sơn, bà Trang và ngôi miếu thờ bà vẫn còn đó dưới hình thức tôn kính tâm linh.

Chùa Đá Trắng

Chùa Đá Trắng được lập vào năm 1797. Khuôn viên chùa được bao bọc bởi những bức tường đá cổ xưa, nhiều đoạn có tuổi đời đã trên dưới 2 thế kỷ.

Nằm ở thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An, chùa Đá Trắng sở hữu một nét kiến trúc đặc sắc mà không ngôi chùa nào khác ở Việt Nam có được. Đó là khuôn viên chùa được bao bọc bởi những bức tường đá cổ xưa, nhiều đoạn có tuổi đời đã trên dưới 2 thế kỷ.

ngoi-chua-va-mieu-noi-tieng-2

Một yếu tố quan trọng khác làm nên danh tiếng của chùa Đá Trắng là vườn xoài đặc sản bao quanh chùa, đã đi vào thơ ca Phú Yên như là một sản phẩm đặc trưng của mảnh đất này: “Xoài Đá Trắng, Sắn phường Lụa”.

Chùa Bảo Tịnh

Chùa Bảo Tịnh tọa lạc ở số 174 đường Phan Đình Phùng, phường 7, thành phố Tuy Hòa. Chùa do Tổ sư Liễu Quán sáng lập vào cuối thế kỷ 17, sớm hơn cả chùa Thiền Tôn ở Huế, nơi xuất phát thiền phái Liễu Quán.

Trải qua hơn 300 năm tồn tại, chùa Bảo Tịnh đã được trùng tu nhiều lần. Hầu hết các hạng mục công trình của chùa được xây dựng lại vào năm 1962. Đến năm 2005, chùa trải qua thêm một lần đại trùng tu để có diện mạo như hiện nay.

Không chỉ là nơi thanh tịnh, chùa Bảo Tịnh còn là nơi sinh hoạt văn hóa lành mạnh, nơi giáo dục con người hướng đến chân – thiện – mỹ. Đặc biệt, với việc ra mắt Khu văn hóa Chùa Bảo Tịnh vào năm 2008 đã mang lại nét riêng mới cho nhà chùa.

Chùa Hồ Sơn

Chùa Hồ Sơn tọa lạc tại một khu đất cao tại thôn Ninh Tịnh, Phường 9, thành phố Tuy Hòa, là một ngôi cổ tự cổ kính được đông đảo người dân địa phương biết đến. Tuy tọa lạc trong thành phố nhưng ngôi chùa cổ tự này lại nằm tách biệt với những ồn ào, bề bộn của phố xá. Chùa toát lên một không gian yên bình, thanh tịnh vì được bao bọc bởi làng mạc, ruộng vườn, rợp bóng cây xanh.

Chùa Hồ Sơn được tạo lập cách đây hơn 300 năm. Chùa được trùng tu theo kiến trúc cổ lâu, quy mô chùa bề thế trên vùng đất có phong cảnh đẹp, hồ sen, chánh điện có tượng Phật nghìn mắt nghìn tay. Khung cảnh chùa tĩnh mịch với nhiều cây cối cổ thụ.

Bên cạnh đó, chùa còn thu hút du khách tham quan vì có một vườn chim rộng 1 mẫu, là nơi sinh sống của nhiều loại chim như: Bồ câu, gà tây, gà ri, gà sao, trĩ đỏ công… và xung quanh là một vườn cây ăn trái, cây xanh rợp bóng quanh năm trong đó có một số loại chuối rất lạ.

Trên đây là những điểm tham quan hấp dẫn với khách du lịch. Bước chân vào các địa điểm này các bạn có thể thư giãn, cảm nhận không gian thanh tịnh, yên bình bên bờ biển vắng. Ngoài ra cũng đừng quên là cầu may mắn và bình an cho mình. Nếu thấy những người bán vé số dạo thì hãy ủng hộ và nhà nước bằng những tấm vé số xspy khi đến đây du lịch.

Share

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.