Trị rận ở tai Mèo như thế nào ?

Giới thiệu về rận tai ở Mèo

Rận ( hay còn gọi là mạt, mò ) ở tai mèo có hình như con cua và rất nhỏ. Nếu không được điều trị sẽ bị nhiễm trùng, nhiễm vi sinh, lên men. Bệnh nặng sẽ làm mèo bị xuất huyết tai, tổn thương màng nhĩ và sẽ bị điếc.

Những chú mèo con, mèo mới lớn thường bị rận ở tai làm mèo bị viêm tai. Chúng thường lắc đầu, gãi tai khi bị rận. mèo gãi thường xuyên sẽ gây ra những vết thương ở tai dẫn đến sưng vành tai.

Rận tai dễ lây nhiễm từ con này qua con khác, thậm chí con người giúp trung chuyển rận qua con khác khi chúng ta hay ôm ấp, vuốt ve chúng. Rân sống trên mặt da của ống tai, chúng ăn nước mô, các mảnh mô chết để kiếm sống.

Cách trị rận tai ở mèo

Cách trị rận tai ở mèo

Mèo bị rận tai thường có sự phản ứng khác nhau. Có con thì ngứa ngáy khó chịu, nhưng có con không thấy ảnh hưởng gì. Cái này thường do nhạy cảm với ấu trùng của rận. Mặt khác rận còn làm cho ráy tai tăng lên, khi ráy tai tiết ra nhiều sẽ làm cho mèo khó chịu. Đây cũng là dấu hiệu nhận biết mèo bị rận tai khi thấy ráy tai dày đặc và có màu sẫm như bã cà phê.

Thường mèo trưởng thành có rận tai ít hơn mèo con. Bởi vì mèo cũng hình thành hệ miễn dịch với rận. Chẳng hạn như mèo con bị nhiễm sẽ biểu hiện rất rõ triệu chứng, trong khi mẹ nó thì không. hệ miễn dịch này cũng tăng lên, mèo bị tái nhiễm sẽ ít khó chịu hơn lúc bị lần đầu.

Trị rận ở tai Mèo như thế nào ?

Mèo con còn bé thì bác sĩ thú ý rất dễ biết nó bị rận tai khi nhìn thấy tai nhiều ráy và có mùi hôi. Tuy nhiên, để chắc chắn cũng phải khám bằng ống đèn soi tai hay bằng kính hiển vi. Đèn soi chứa hơi ấm sẽ làm rận chui ra khỏi ráy tai và nổi bật trên nền sẫm tối của ráy tai và sẽ dễ dàng nhận biết chúng.

Cần phải làm sạch tai Mèo trước, đó là lấy hết ráy tai của Mèo là đã bỏ được rất nhiều rận. Tuy nhiên, nếu chưa biết lấy ráy tai thì bạn không nên làm.

Khi tai được lấy sạch sẽ thì sẽ được điều trị bằng thuốc, bác sĩ thường dùng thuốc nhỏ tai. Thuốc giúp phòng ngừa tái nhiễm và giảm viêm tai chứ không diệt rận hoàn toàn được. Cứ điều trị tại nhà khoảng 1 tháng để kết thúc vòng đời của rận ( rận tai có vòng đời 3 tuần ). Không nên ngưng điều trị khi thấy mèo hết ngứa, nếu dừng lại sẽ làm rận phát triển nhiều hơn

Việc chữa rận nhiều lúc cứ tái diễn liên tục. Do trong nhà nuôi nhiều vật nuôi đã miễn nhiễm nhưng vẫn có rận trên người thì sẽ lây lại cho con mèo vừa hết bệnh. Vì vậy cần phải chữa cho tất cả các con vật nuôi trong nhà.

Thông thường rận chỉ sông trong tai, nhưng cũng có trường hợp nó di cư tới những nơi khác. Vì thế nên thường xuyên tắm cho mèo bằng dầu tắm trị bọ chét, phấn bột hay thuốc xịt.

Trên là hướng dẫn cách phòng và trị rận sống trong tai mèo. Đây là việc quan trọng phải làm khi nuôi mèo. Nó giúp cho mèo khỏe mạnh và bảo vệ cả con người.

Share

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.