Vì sao phải cách ly cá koi mới mang về?

Chào các bạn đến với mục chăm sóc Cá Koi

Vì sao phải cách ly cá koi mới mang về?

Con người chúng ta khi được cách ly là theo dõi tình hình sức khoẻ, bệnh tật và điều trị đặc biệt. Vậy cá Koi cũng cách ly nhằm mục xem xét theo dõi tình trạng sức khoẻ cá. Chắc chắn 1 điều rằng không có ai khoẻ hoàn toàn và cá cũng vậy, nhiều sai lầm người chơi Koi thiếu hiểu biết, khi cá có vấn đề đều cho rằng do người bán bán cá bị bệnh. Không ai chắc được rằng con cá của mình sạch và đừng tin cá trước khi bán đều 100% an toàn cả, ngoại trừ những bệnh ngoài da thì còn những bệnh bên trong như đường ruột, bệnh gan thận, kí sinh trùng. Vậy nên việc dưỡng cá là cách tốt nhất giúp bạn không phải tiễn 1 vài con và cũng có thể cả đàn về trời.

cách ly cá koi mới mang về

Cần phải cách ly cá koi mới mang về

Để chuẩn bị ta cần có:

Bộ tank và lọc- nếu số lượng cá nhiều hoặc lớn thì dùng tank khoảng 1-3k, nếu cá nhỏ và ít thì dùng tank nhỏ giảm chi phí liều lượng thuốc. Tank cần setup bộ lọc với vật liệu lọc để việc lọc nước và xử lý tốt giúp cá mau khoẻ và tránh bệnh tốt.

Cần có những bộ test-ph, nitrit, nitrat,amoniac, test độ mặn( rất cần vì 1 số thuốc cần sử dụng đúng tỉ lệ muối để đạt hiệu quả tốt), cân tiểu li, test cl nếu dùng nước máy và test kim loại nặng nếu dùng nước giếng khoan, nhiệt kế.

Thuốc – thuốc tím KMNO4, thuốc trị nội kí sinh, trị sán HADACLEAN A của BAYER, thuốc ngoại kí sinh PRAZIQUANTEL và muối.

Sau đây mình xin chia sẻ về cách ly cá koi theo cách riêng mình.

Đối với vận chuyển trong thời gian ngắn.

  • Trước tiên là việc cân bằng nhiệt độ khoảng 30 khi cá mới về còn trong bịch.
  • Đo PH của tank và PH của nước trong bịch cá chênh lệch trên 0.5 tiến hành trung hòa nước. Dùng thau cho cá và nước trong bịch ra, cho 40 -50% nước tank cách ly đổ từ từ vào thau, 30p 1 lần đến khi chênh lệch PH còn dưới 0.5.
  • Tắm tím cho cá trong thau với liều lượng 10mg/1l với thời gian 10-15 phút trong quá trình tắm tím cần sục oxy mạnh và đậy thau bằng lưới tránh cá nhảy.
  • Sau khi tắm xong cho cá về tank dưỡng.
  • Đánh liều trị ngoại kí sinh cho koi theo liều trên chỉ định nơi bán.
  • Cho nhịn ăn 3-4 ngày, sau đó tiến hành dùng thuốc nội kí sinh trộn thức ăn cho ăn 2-3 ngày. Nếu không biểu hiện bệnh gì có thể cho vào hồ chính.

Cá Koi vận chuyển quãng đường dài và không dùng thuốc tím.

Đối với vận chuyển tuyệt đối không dùng thuốc tím, vì là chất Oxy hoá mạnh nhớt cá sẽ bị tuột làm cá yếu và không có sức chống lại môi trường bên ngoài do quá yếu khi vận chuyển quãng đường dài. Nên nếu cá không có dấu hiệu bệnh thì làm các bước trung hoà nước cho vào tank dưỡng sử dụng elbagin và muối để giảm stress và hồi sức cho cá, khoảng 4-5 ngày nhịn ăn nếu cá khoẻ mạnh thì tiến hành các bước sổ kĩ sinh trùng trong và ngoài như các bước trên.

Sau đó mỗi ngày thay 10-20% nước lấy từ hồ chính đưa vào, nhằm mục đích giúp cá thích nghi với hệ vi khuẩn và môi trường của hồ chính. Vì mỗi môi trường sống mà con cá koi mang trên người 1 loại vi khuẩn riêng, việc tắm tím cá mới nhằm mục đích cá mới không lây bệnh cá cũ. Cho nên phương pháp không dùng thuốc tím giúp cá mới thích nghi hệ vi khuẩn của môi trường hồ chính mà không lây bệnh chéo cho nhau.

Việc sử dụng thuốc diệt kí sinh trùng nội sẽ giúp cá có sức khoẻ tốt để chống lại sự xâm nhập bên ngoài, nếu chỉ lo diệt ngoại kí sinh thì không tránh khỏi cái chết với lý do “làm như vậy mà cá vẫn chết”.

Trên là những kiến thức thực tế mình đã thử, xin chia sẻ với mọi người để tránh đóng học phi do mua cá mới mà chết cá cũ hoặc cả đàn.

Share

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.