5 thay đổi hỗ trợ SEO cho niche site bạn nên làm ngay

Tham gia trao đổi ở 1 số nhóm mình nhận thấy rằng có những bạn đã SEO lên top rồi nhưng lại gặp vấn đề traffic và thu nhập lại ít hơn đối thủ dù rank cao hơn. Ở bài viết này mình sẽ đưa ra 5 thay đổi hỗ trợ SEO cho niche site,  bạn nên làm ngay để giúp cải thiện tăng traffic cho niche site, đối với những bạn mới làm dù chưa rank cũng có thể áp dụng để ngay từ đầu để sau này không phải đi sửa lại.

Dùng plugin Tablepress để được hiển thị “Featured snippets in search”

Đây là plugin cực kỳ dễ dùng và hữu ích để tạo bảng so sánh các sản phẩm, thời gian trước kia bạn có thể không dùng plugin này mà thay thế nó bằng những plugin tạo bảng đẹp mắt hơn tuy nhiên nếu hiện tại niche site của bạn không có plugin này (hoặc không có bảng tạo bằng plugin tương tự) thì đó là thiếu sót bởi bạn đã mất đi cơ hội được hiển thị trên kết quả tìm kiếm cái mà Google gọi là “Featured snippets in search”.

Kết quả tìm kiếm rõ ràng và khá chi tiết chắc chắn sẽ thu hút nhiều click hơn hẳn kết quả tìm kiếm thông thường. Không phải cứ dùng plugin và tạo bảng so sánh thì Google sẽ hiển thị site của bạn trên đầu mà còn nhiều yếu tố khác để được ưu tiên nhưng trust, content tốt, backlink,… nhưng có điều chắc chắn nếu site bạn đã top mà không dùng plugin này thì không có cơ hội để hiển thị bảng so sánh này trên kết quả tìm kiếm.

Dùng plugin Table of content plus (TOC+)

5 thay đổi hỗ trợ SEO cho niche site

5 thay đổi hỗ trợ SEO cho niche site

Đây là plugin cho phép bạn có cơ hội tối ưu cho nhiều từ khóa hơn và có thể rank cho cả từ khóa mà không chứa trong title. Nếu tối ưu tốt và kết hợp 1 cách hài hòa sử dụng từ khóa trong các thẻ h2, h3 thì bạn có thể tối ưu được rất nhiều từ khóa mà 1 title không thể chứa hết được.

Bằng cách này bạn có thể giúp site rank cho nhiều từ khóa hơn, điều này lí giải vì sao đối thủ nếu biết tối ưu dù từ khóa chính rank thấp hơn mà traffic vẫn cao hơn.

Tăng tốc WordPress

Tốc độ tải trang có ảnh hưởng tới SEO, điều này là không phải bàn cãi. Phần lớn các bạn làm niche site đều là những “tay ngang” về làm web do vậy gần như mọi thứ cần tới đều nhờ vào plugin, sử dụng nhiều plugin và không biết cách tối ưu sẽ làm tốc độ tải trang rất chậm điều này ảnh hưởng tới SEO.

Bản thân mình cũng là 1 “tay ngang” về WordPress do vậy mình không làm gì can thiệp sâu để tăng tốc WordPress nhưng vẫn có 1 số cách để cải thiện tốc độ tải trang mà mình hay áp dụng dưới đây.

Dùng plugin WP Supercache

Không phải giới thiệu nhiều các bạn đã biết về plugin này rồi, chỉ cần cài và vài cái click là xong rồi, tốc độ tải trang sẽ tăng đáng kể. Nhiều bạn có sử dụng plugin W3 Total Cache nhưng mình khuyên nếu bạn đang dùng shared hosting thì dùng WP Supercache nhé, nhẹ nhàng đơn giản thôi.

Đổi theme nhẹ hơn

Site có nhiều chức năng, giao diện đẹp và hơn nữa là pro đang dùng theme đó thì ai cũng muốn học theo nhưng các bạn không biết rằng theme đẹp chưa chắc đã tối ưu, rất nhiều theme cho phép user custom giao diện theo kiểu drag and drop nhưng code thì lại rất rối, kể cả load nhanh đi nữa code rối cũng không phải là điều tốt cho SEO.

Không phải ngẫu nhiên mà Genesis theme vốn rất sơ sài nhưng lại được rất nhiều blogger nổi tiếng sử dụng, đơn giản là nó quá nhẹ và code thì cực kỳ gọn gàng, đúng quy chuẩn.

Sử dụng Cloudflare

Mình hay dùng Cloudflare với chức năng như 1 DNS nhiều hơn bởi khi cần thay đổi IP thì được cập nhật trong tích tắc. Tuy nhiên có 1 công dụng của Cloudflare bạn có thể tận dụng cho site để tăng tốc độ tải trang.

Cập nhật nội dung cho moneypage

Trung bình một niche site nếu SEO bình thường không cần lên top sớm (để an toàn) và cũng không quá chậm thì cũng cần tới 4-5 tháng mới vào đc top 5-6. Qua thời gian như vậy hiển nhiên là bài moneypage sẽ bị cũ đi, bạn sẽ không phải viết lại hoàn toàn nhưng hãy cân nhắc bổ sung thêm nội dung nếu có thể.

Có nhiều bạn trong thời gian đầu chưa nghiên cứu kỹ thì bài moneypage có thể sẽ không cover hết được nội dung cần truyền tải và chỉ sau đó sau thời gian nhiều tìm hiểu mới nhận ra điều còn thiếu. Khi đó không cần viết bài mới về điều còn thiếu mà bạn hãy nâng cấp bài moneypage để nó có thêm nội dung mới Google thích những bài được cập nhật thường xuyên.

Nếu nội dung đã đủ thì bạn vẫn có thể cập nhật thêm nội dung bằng cách tìm sản phẩm mới hơn, tốt hơn để update top những sản phẩm được đánh giá cao. Một cách nữa đó là nếu chưa có comment tự nhiên trên moneypage thì hãy thuê 1 vài comment liên quan.

Viết thêm bài viết nhắm vào từ khóa lượng tìm kiếm thấp

Đây là việc cuối cùng mà mình khuyên bạn nên làm sau khi đã làm tốt những việc ở trên. Nếu cho mình chọn giữa review 1 sản phẩm đơn và 1 bài viết target vào từ khóa lượng tìm kiếm 40/tháng thì mình sẽ chọn viết bài cho từ khóa ấy kể cả từ khóa có phải là buyer keyword hay không.

Tại sao mình làm như vậy bởi mình biết 90% traffic đến từ những longtail keyword, đa số mọi người tối ưu cho những từ có lượng tìm kiếm cao và bỏ qua những từ dài đó do vậy khi viết cho những bài này thì khả năng lên top sẽ cao hơn, site chỉ cần rank top 1 vài từ tìm kiếm thấp (hoặc từ khóa theo năm) có thể có thu nhập cao hơn site có từ khóa chính rank top 4-5 (mình đã kiểm chứng việc này vì hiện mình đang có site target từ khóa chỉ 70 lượt/tháng, thuộc dạng mini site nhưng cho thu nhập tới $1k8/tháng).

Hi vọng với những việc làm ở trên bạn có thể áp dụng và thấy sự cải thiện trong thời gian sớm nhất. Với những bạn mới làm site và chưa rank vào top 10 thì có thể không thấy sự khác biệt nhưng bạn có thể áp dụng để site được tối ưu ngay từ đầu nhé.

Share

You may also like...

1 Response

  1. Minh Khánh viết:

    để em dùng thử, hihi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.