Cách nuôi dưỡng mèo con đúng cách

Chào các sen! Chăm sóc mèo con là vấn đề nhiều người quan tâm, có nhiều người chưa biết chăm sóc mèo con thế nào cho đúng cách. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách chăm sóc mèo con đúng cách.

Cách nuôi dưỡng mèo con đúng cách

Cách nuôi dưỡng mèo con đúng cách

Cách nuôi dưỡng mèo con đúng cách

#1. Nhận biết tuổi của Mèo

Mèo mới sinh lông ướt, mềm nhũn và kêu nhỏ.

Mèo 3 ngày tuổi tai cụp, mắt chưa mở, chưa thể di chuyển được

Sau 1 tuần bắt đầu mở mắt, lông dưới bụng rất ít, tai cụp, mèo nhỏ như bàn tay người

Sau 2 tuần thì mắt đã mở gần hết, tai không còn cụp nữa và bắt đầu bò được.

Mèo 3 tuần thì đã biết đi đứng tốt.

Các tuần tiếp theo bắt đầu chạy nhảy, phá phách như 1 chú mèo thực sự

#2. Chăm sóc mèo con

Giữ ấm : Mèo con nếu ở 1 mình thì cần dùng 1 cái khăn nhỏ quấn quanh người để giữ ấm vào mùa thu và mùa đông, còn màu hè không cần quấn.

Nhà có 2 chú mèo trở lên thì lót ổ cho chúng, ổ có thể dùng hộp carton, hộp xốp và để nơi thoáng khí. Trong thùng nên bỏ 1 chú thú nhồi bông để chúng chơi. Khoảng 3 ngày nên thay khăn lót ổ để giữ vệ sinh cho chúng.

Thức ăn cho mèo con : Mèo dưới 4 tháng tuổi nên cho uống sữa hoàn toàn. Sữa dành riêng cho mèo được bán ở tiệm thú y. Không nên sử dụng sữa bò vì nó gây chướng bụng, bởi hệ tiêu hóa của chúng còn yếu. Có thể sử dụng sữa em bé dưới 6 tháng tuổi. Mèo bú khoảng 8 lần 1 ngày.

Cho mèo bú bằng ống hút mũi trẻ em hoặc lọ thuốc nhỏ mắt. Khi mèo được 2 tuần tuổi thì có thể cho bú 6 lần 1 ngày. 1 tháng sau thì chúng có thể tự ăn rồi đó

Ngoài ra bạn có thể hỏi mua thuốc tiêu hóa, men tiêu hóa ở tiệm thú y và pha loãng cho chúng uống sau khi uống sữa. Mục đích giúp cho hệ tiêu hóa của mèo tốt hơn, từ đó sẽ hạn chế bệnh tiêu chảy ở mèo

#3. Vệ sinh cho mèo

Những chú mèo con đang bú sữa thì ị 5 ngày / 1 lần. Phân có màu vàng nâu và đóng cục là bình thường, còn nếu phân loãng là bé đang bị tiêu chảy

Mèo bú bao nhiêu lần thì tè bấy nhiêu lần, nhưng chúng không biết tự tè mà bạn phải làm cho chúng. Để mèo tè thì sử dụng khăn giấy ướt, giấy vệ sinh và chà quanh cơ quan s i n h d ụ c thì nó sẽ tè. Và bạn phải làm việc này cho đến khi chúng tự tè.

Tài liệu tiếng anh về chăm mèo con rất hay : Kitten Care Guide

Vệ sinh mũi cho mèo: Nên dùng bông tăm lau sạch quanh mũi để giữ mũi luôn sạch sẽ. 1 chú mèo khỏe mạnh là mũi luôn sạch sẽ và ướt.

Vệ sinh tai cho mèo: Dùng khăn giấy ướt lau tai cho mèo, tuyệt đối không được thấm bất kỳ dung dịch nào. Lau tai cho mèo thì chỉ được lau phía ngoài. Khi thấy mũ trong lỗ tai thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Vệ sinh mắt cho mèo:  Mèo cần được vệ sinh mắt thường xuyên, nếu không được chăm sóc kỹ sẽ bị đau mắt

Khi thấy mắt ướt có ghèn là mèo đang bị đau mắt. Bạn cần hỏi mua thuốc Tetra tube khoảng 7k tại tiệm thuốc tây về bôi trực tiếp 1 ngày / 1 lần cho bé.

Nếu mắt bị chảy ghèn nhiều và liên tục thì hãy đến cơ sở thú y. Vì chúng đang sốt và rất dễ lây cho người.

Tắm cho mèo con: Chỉ tắm cho mèo khi chúng trên 1 tháng rưỡi. Mèo đa số không thích nước, nhưng cần phải cho chúng làm quen từ nhỏ để luôn được sạch sẽ.

Trước tiên cần cho chúng làm quen với nước bằng cách dùng khăn ướt lau quanh người, đến khi quen dần thì bắt đầu tắm. Cần dùng nước làm ướt phần lưng cho quen rồi mới tắm. Chỉ nên cho mèo tắm khi nhiệt độ khoảng 36 độ C và không để nước lọt vào mắt và tai của mèo.

Dùng sữa tắm dành riêng cho mèo, chú ý vệ sinh những vùng bị bẩn nhiều, mèo tắm cong thì dùng khăn sạch lau cho khô lông.

Trên là cách chăm sóc mèo sơ sinh đến lúc trưởng thành, chúc các bạn vui vẻ

Share

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.