Mèo bị tiêu chảy phải làm gì?

Mèo đang bình thường thì phát hiện hậu môn phình to, đi phân loãng, phân bị rỉ ra ngoài. mèo cưng bỏ ăn uống, ốm yếu, lười hoạt động, hay nôn mửa. Đó chính là dấu hiệu chú mèo đang bị tiêu chảy.

Mèo bị tiêu chảy

Mèo bị tiêu chảy

#1. Nguyên nhân mèo bị tiêu chảy

  • Ăn uống mất vệ sinh, nguồn thức ăn chứa nhiều vi khuẩn
  • Môi trường sống của mèo không đảm bảo vệ sinh.
  • Mèo hay liếm lông cũng là nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy

#2. Cách điều trị tiêu chảy cho mèo

Sử dụng thuốc trị tiêu chảy cho mèo : Smecta + Benpanthen + Men vi sinh Antobio

Đối với mèo trên 2 kg thì cho uống 1/2 gói Smecta, còn mèo dưới 2kg ( trên 1 tháng tuổi ) thì cho uống 1/4 gói thuốc Smecta. Kết hợp với men vi sinh Antobio với liều lượng như trên.

Ngày cho mèo uống 2 lần, thuốc Smecta thì cho uống 5 ngày, còn Men Antobio thì uống 10 ngày. Uống men vi sinh Antobio và thuốc Smecta thì cách nhau 2 giờ.

Tiếp đến là dùng thuốc bôi Benpanthen và bôi vào hậu môn nếu nó bị phình. Tước khi bôi thì rửa sạch hậu môn và bôi 2 lần/ 1 ngày.

Lưu ý: Nên đeo phễu bằng bìa vào cổ để bé không liếm thuốc

Để cho mèo uống thuốc thì cần quấn khăn quanh người để giữ mèo lại. Sử dụng ống tiêm hoặc chai nước nhỏ mắt ( đã hết thuốc nhỏ mắt) cho thuốc vào và nhỏ từng giọt cho mèo uống.

Khi mèo bị tiêu chảy sẽ dẫn đến mất mất nước nghiêm trọng vì vậy cần cho mèo uống nhiều nước. Nhận biết mèo mất nước bằng cách kéo nhẹ phần da thừa sau gáy của mèo. Nếu da không trở về trạng thái cũ hoặc trở về rất chậm thì mèo đang mất nước.

Dùng cháo gạo đã rang vàng, nấu chín và chắt lấy nước cho mèo uống. Đây là loại nước trị tiêu chảy cho mèo rất tốt của dân tộc. Nó còn có tác dụng giải độc và bổ sung dinh dưỡng.

Để làm nước gạo cho mèo thì dúng 1 gram gạo rang vàng, cho vào 1 lít nước nôi và đun khoảng 30 phút. Để nguội, chắt lấy nước và pha 1 thìa đường, 1 ít muối cho mèo uống ngày 3 lần khoảng 10 – 15ml tùy theo mèo lớn hay nhỏ. Nước cháo còn lại nên cho vào tủ lạnh để dành cho mèo uống dần. Trước khi uống thì cần làm ấm nước, có thể pha thêm 1 ít men vi sinh cho mèo uống

Nếu bạn mới  thay đổi thức ăn cho mèo và phát hiện tiêu chảy. Thì hãy dừng thức ăn đó và cho ăn lại thức ăn cũ thì phân mèo sẽ trở lại bình thường. Khi phân đã bình thường thì nên thay đổi khẩu phần ăn từ từ, mỗi lần cho 1 ít thức ăn mới để mèo quen dần.

Mèo bị tiêu chảy thì cần phải kiêng thức ăn sau :

  • Kiêng hoàn toàn sữa, cá, chất tanh, trứng…Những loại đồ ăn khó tiêu.
  • Cho mèo ăn nhiều bữa với lượng thức ăn ít.
  • Cho mèo ăn cơm với thịt nạc xay nhuyễn cùng với rau tươi đã luộc chín.
  • Mèo dưới 2 tháng tuổi thì cho ăn cơm với thịt nạc nấu nhạt đã xay nhuyễn.

Đó là nguyên nhân, dấu hiệu và cách trị tiêu chảy cho mèo. Chúc các bạn thành công nhé

Share

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.