Đổi tên miền cho blog với redirect 301 htaccess

Nhân tiện sau khi đổi tên miền cho blog 1danga.com sang thichre.com mình sẽ viết luôn về cách đổi tên miền cho blog, đôi khi có bạn lại cần giống như mình.

Thực ra việc đổi tên miền rất hãn hữu vì thực ra đổi tên miền sẽ phần nào ảnh hướng đến việc SEO của bạn, backlink đã xây dựng và traffic. Mình sẽ hướng dẫn cách đổi tên miền cho blog để làm sao giảm “thiệt hại” tối thiểu nhất. Tất nhiên là thời gian đầu sẽ bị ảnh hưởng và bạn cũng cần kiên trì đợi để mọi thứ trở lại như bình thường.

Đổi tên miền cho blog

Đổi tên miền cho blog với redirect 301 htaccess

Bắt tay vào làm thôi, các công việc cần làm đó là:

  1. Backup toàn bộ site wordpress cũ của bạn
  2. Chuyển site wordpress của bạn sang tên miền mới
  3. Thiết lập chuyển hướng redirect 301, chuyển từng bài viết sang bài viết tương ứng
  4. Thông báo cho google biết rằng bạn đã chuyển site sang domain mới

Bước 1: Backup toàn bộ site wordpress cũ của bạn

Trước khi làm bất cứ việc gì với blog của mình bạn nên nhớ không bao giờ bỏ qua bước này. Bạn truy cập vào phần quản lý file trong cpanel, nén tất cả các file lại rồi download về máy để đó để phòng bất chắc.

Tiếp theo bạn vào MySQL Database và cũng tương tự, bạn download Database của site về và lưu lại.

Bước 2: Chuyển site wordpress của bạn sang tên miền mới

Có nhiều cách để bạn làm việc này, bạn có thể cài đặt 1 blog khác rồi dùng plugin importer từ wordpress sang wordpress tuy nhiên những cách làm này thường mất thời gian thiết lập lại từ đầu và không tránh khỏi những khập khiễng trong quá trình làm dẫn đến sai sót.

Cách tốt nhất là nên dùng plugin như backupbuddy, tuy nhiên mình giới thiệu 1 plugin miễn phí mà cũng thực hiện khá tốt nhiệm vụ cần làm đó là Duplicator.

Click tạo backup và plugin sẽ yêu cầu bạn đặt tên cho file, bạn có thể để mặc định tên site cũ hoặc đặt tên mới tùy chỉnh. Sau khi đặt tên cho file, plugin sẽ bắt đầu tạo ra file zip chứa database tất cả data trong site cũ của bạn. Tùy vào dung lượng site của bạn, số bài viết nhiều hay ít mà thời gian nén file sẽ nhanh hay chậm khác nhau. Khi quá trình nén file xong, bạn sẽ được chuyển đến trang download file đã nén và file có tên là installer.

Bây giờ bạn cần kết nối với site mới qua FPT, lưu ý là site mới của bạn phải hoàn toàn trống và phải đảm bảo là trống nhưng vẫn truy cập được, nghĩa là bạn đã custom DNS, nameserver xong xuôi.

Khi kết nối thành công bạn tải 2 file đã tải về lúc trước lên, 1 là file nén data, 2 là file installer.php.
Khi quá trình tải lên hoàn tất, bạn truy cập vào link http://www.site-moi.com/installer.php để bắt đầu cài đặt. Bạn sẽ phải cung cấp các thông tin của database nếu bạn đã tạo sẵn hoặc tạo 1 database mới (lưu ý nếu là database đã tạo sẵn thì bạn phải đảm bảo là database hoàn toàn trống). Click Test connection, nếu quá trình có gì sai sót bạn cần fix cho đúng, nếu bạn đã làm đúng thì bạn được chuyển đến bước tiếp theo, click Run Deployment. Khi quá trình hoàn tất bạn sẽ được chuyển đến bước thiết lập, lúc này mọi link chưa tên miền cũ sẽ được thay bằng tên miền mới. Bạn cần đăng nhập vào tràn admin của site mới bằng cách sử dụng cùng user và pass của site cũ, cài đặt lại Permalinks sao cho giống với site cũ.

Lúc này bạn không cần những file installer.php, installer-data.sql và installer-log.txt và bạn có thể xóa nó đi từ thư mục gốc của bạn bằng cách sử dụng FTP.

Cuối cùng, bạn nên kiểm tra site mới, link gãy, hình ảnh,.. bài viết và các trang xem có bị thiếu sót gì hay không.

Như vậy là bạn đã hoàn tất việc đổi tên miền cho site tuy nhiên còn việc quan trọng nữa chính là sử dụng redirect 301 để chuyển mọi link từ bài viết cũ sang link bài viết mới 1 cách tương ứng để tránh việc mất traffic.

Bước 3: Thiết lập chuyển hướng redirect 301

Cách làm này ưu điểm ở chỗ là mỗi khi người dùng truy cập vào link bài viết của site cũ thì nó sẽ redirect đến bài viết ở site mới 1 cách tương ứng và bạn sẽ không mất 1 truy cập nào. Để làm việc này bạn chỉ cần dùng FPT, truy cập vào folder nơi bạn cài đặt wordpress trang cũ, mởi file .htaccess và thêm đoạn code sau ở trên cùng:

#Options +FollowSymLinks
RewriteEngine on
RewriteRule ^(.*)$ http://www.site-moi.com/$1 [R=301,L]

Sau khi bạn lưu lại, bạn truy cập bất kỳ link nào của site cũ nó sẽ tự động chuyển đến site mới, nếu không nghĩa là bạn đã thao tác sai.

Bước 4: Thông báo cho google biết rằng bạn đã đổi tên miền

Đầu tiên bạn cần đăng nhập vào webmaster tool, thêm site mới và thực hiện các bước xác minh như bình thường. Tiếp theo bạn chọn vào site cũ, nhìn sang góc bên phải có hình cài đặt (hình bánh răng) click chọn Thay đổi địa chỉ.

Bạn sẽ được chọn site để chuyển đến và chọn submit.

Như vậy là bạn đã hoàn toàn chuyển tên miền cũ sang tên miền mới mà không mất bất kỳ traffic nào. Thêm 1 bước phụ nữa bạn cũng nên làm đó là thông báo cho độc giả của bạn biết để họ không khỏi bỡ ngỡ khi bị redirect sang 1 tên miền khác. Chúc các bạn thành công!

Share

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.