Bệnh lở loét trên người cá Koi

Bệnh virus ăn thịt, bệnh lở loét trên người cá Koi là bệnh thường gặp ở cá Koi. Cần phải chữa trị kịp thời, nếu không sẽ lây cho cả đàn cá.

Bệnh lở loét trên người cá Koi

Bệnh virus ăn thịt, bệnh lở loét trên người cá Koi

Bệnh virus ăn thịt, bệnh lở loét trên người cá Koi

Nguyên nhân

Do môi trường nước không tốt, có thể do bộ lọc yếu kém, cộng với cho ăn nhiều, cá sẽ bị ngứa, cạ mình, húc, gây ra những vết thương nhỏ, không nhận biết được và không biết cách sử lý lên vết thương càng ngày càng nặng, cộng với kinh nghiệm không có nên vẫn cho cá ăn như bình thường và đánh muối nên bệnh cá không thuyên giảm mà ngày càng nặng hơn, lưu ý khi cá bị như thế này cá vẫn có biểu hiện ăn uống bơi lội bình thường nên mới dẫn đến việc chủ quan để lâu.

Cách chữa trị lở loét trên người cá Koi

Trước tiên cho dù cá bị bệnh gì đi chăng nữa theo mình là phải cho cá nhịn ăn , thay nước, nếu là nước giếng bạn có thể thay 50% còn nếu là nước máy có clo thì các bạn chỉ nên thay 20-30% cho cá đỡ bị shock nước.

Tiếp theo đến là kiếm thuốc mê , thuốc povilin, rifampicin ( thuốc dùng trong bệnh lao ), bắt cá lên tank, lưu ý lấy nước ở bể, xong gây mê cho cá, bạn có thể dùng dao mổ hoặc có thể dùng dao rạch giấy, dao nhỏ của gia đình, nhíp sát trùng trước khi dùng, cạo sạch phần thịt thối trên vết thương của cá, sau đó dùng thuốc povilin để vệ sinh vết thương, cuối cùng là rắc thuốc lên vết thương của cá rồi đợi 1-2 phút cho thuốc ngấm và dính vào da chỗ vết thương thì thả cá lại hồ đợi nó tỉnh lại là xong quá trình chữa bệnh.

Lưu ý : Cá bị nặng thì các bạn làm 3-4 lần bôi thuốc như vậy, 1 tuần bôi 2 – 3 lần, cá bị nhẹ chỉ cần làm 1 – 2 lần là khỏi. Mỗi ngày thay đi khoảng 10-15% nước.

Các bạn không nên dùng thuốc tím bôi vào vết thương vì thuốc tím sẽ làm chín thịt chỗ vết thương của cá, nếu nước không sạch sẽ làm vết thương bị ăn sâu hơn.

Các bạn nên theo dõi khi nào thấy vết thương không còn sưng tấy đỏ nữa tức là vi khuẩn chỗ đó đã chết, khi đó cá bắt đầu hồi phục và mọc lại da thịt vảy.

Lưu ý là tuyệt đối phải cho nhịn ăn để giữ nước sạch khi chữa cho cá, mình đã từng chữa 1 em bị virus ăn thịt ăn hết cả khoang miệng còn trơ mỗi xương ra, mình điều trị và cho nhịn đúng 6 tháng cá hồi phục khoẻ mạnh và mọc lại thịt gần như lúc ban đầu, chỉ mỗi tội nhịn quá lâu nên em nó gầy nhom nhưng em nó đã được cứu sống. Thuốc này đều là thuốc tây có bán tại các quầy thuốc.

Share

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.