Hướng dẫn đối phó với việc bị copy content

Bài viết content bị copy là vấn đề làm đau đầu nhiều blogger cũng như những chủ website có nội dung chất lượng. Trước đây mình chủ yếu làm các website tiếng Anh vì vậy vấn đề bảo vệ content mình thờ ơ vì nghĩ rằng người nước ngoài họ rất tôn trọng vấn đề bản quyền. Riêng với blog thichre.com thì mình cũng không có quá nhiều thời gian tìm cách gỡ những bài copy.

Tuy nhiên sự việc đã đi quá giới hạn khi mình bị niche site bị deindex trong đó có cả thichre.com. Có nhiều lý do để giải thích việc mình bị phạt như làm SEO dùng PBN, bị bắn link xấu và bị người khác dùng tool bắn content spam (lấy bài viết trên niche site của mình rồi dùng GSA submit khắp nơi trên internet) dẫn đến thichre.com và các website khác dùng rất hữu ích và không SEO cũng bị liên lụy.

Kể từ khi bị deindex mình vẫn giữ bình tĩnh và muốn khôi phục những website tiếng Anh bị deindex để có 1 bài viết đầy đủ hướng dẫn những bạn khác gặp những vấn đề tương tự khi làm niche site bị phạt (mình muốn trải nghiệm quá trình khắc phục vì 1 anh trong team đã từng bị phạt và khắc phục thành công lấy lại top). Dù mình biết Google vốn không công bằng, những người làm SEO greyhat (dùng PBN) như mình lại viết blog công khai về cách dùng thì Google càng không công bằng, công việc khôi phục sẽ rất khó khăn.

Nếu bạn tìm hiểu niche site và tìm hiểu cách khắc phục khi bị phạt thì sẽ biết cần phải sửa website và thêm rất nhiều content có ích cho người đọc. Tuy nhiên nhiều người thấy website của mình đã bị deindex nên dùng tool lấy tất cả bài viết cũ của mình kèm theo những bài mới post về site của họ. Đương nhiên là content tốt nên ngay lập tức site của họ được index còn site của mình lại thành người đi copy. Thậm chí có người tạo website mới y chang như của mình và chỉ chờ có bài mới là lấy về. Nếu tiếp tục như vậy thì mình sẽ không khôi phục được các site trở lại.

Chính vì những điều bên trên mà mình quyết định lên tiếng để không phải chịu thêm nữa những thiệt hại mà mình đã phải nhận. Mình soạn tài liệu và public ra để làm mẫu cho những bạn mới nhưng nhận được lời cảm ơn là những hành động phá hoại (đây sẽ là bài học của mình).

Việc mình nhắc tới cả những site tiếng Việt copy bài viết của bạn gái mình hay copy từ thichre.com chỉ là muốn làm cho tới, còn thực tế nếu bạn xem những website copy niche site của mình, bài viết mình đi mua về thì nó còn nguy hiểm hơn nhiều các site Việt copy (cảm giác họ là người quen với mình nhưng như đang đâm dao mình vậy).

Quay trở lại với chủ đề chính là đối phó với nạn copy content và dưới đây mình sẽ liệt kê lần lượt.

1. Đăng ký dmca.com

Hướng dẫn đối phó với việc bị copy content

Hướng dẫn đối phó với việc bị copy content

Bạn có thể đăng ký DMCA, gắn Badge lên footer để họ index content và khi có tranh chấp thì bạn sẽ là người có lợi. Bạn có thể mua tài khoản Pro với giá $10/tháng có thể add được 10 child account cho 10 website, như vậy nếu có nhiều site thì mỗi site tốn thêm $1/tháng cũng giúp bạn bảo vệ content của mình tốt hơn. Do mình chủ quan nên không sử dụng, cứ nghĩ rằng người nước ngoài tôn trọng bản quyền, ai ngờ cần mua để đối phó với người Việt của mình. Tuy nhiên nếu bạn muốn tiết kiệm thì có thể đăng ký free và đặt Badge website trước sau đó khi có tranh chấp thì bạn mới mua Pro, lúc này họ sẽ giúp bạn phần nào việc gỡ bỏ bài bị copy.

2. Gửi thông báo DMCA tới Google

Đây là cách mà trước đây mình sử dụng để gỡ nạn đạo niche site tuy nhiên cách này có nhược điểm là chậm có câu trả lời và không phải lúc nào cũng thành công. Hơn nữa cách này gần như chỉ có tác dụng về SEO chứ không có tác dụng về việc gỡ bỏ content vi phạm vì Google chỉ có quyền cao nhất là không hiển thị trên kết quả tìm kiếm chứ không có quyền gỡ bỏ, chính vì vậy mà nhiều bạn vẫn “chày cối” copy dù biết rằng copy vậy chẳng được cái gì ngoài tốn thời gian.

Để gửi thông báo cho Google các bạn truy cập vào link này và click Tạo thông báo mới.

Ngôn ngữ mô tả hoàn toàn là tiếng Việt và bạn cũng có thể viết tiếng Việt ở đó vì vậy bạn có thể đọc và viết đầy đủ yêu cầu rồi chờ kết quả là xong.

Lưu ý nếu website copy content của bạn là blogspot hoặc host trên blogspot thì bạn có thể gửi thông báo vi phạm qua link này.

3. Gửi thông báo vi phạm bản quyền tới nhà cung cấp hosting/VPS

Cách này tuy rằng có thể bạn phải contact nhiều hơn 1 lần nhưng rất hiệu quả và thường là hiệu quả ngay tức thì. Ở nước ngoài, nhất là US thì vấn đề bản quyền được tuân thủ rất tốt. Các nhà cung cấp hosting/VPS phổ biến như Stablehost, Vultr, Digital ocean,… hay bất kì công ty nào “làm ăn chính đáng” thì đều có chính sách về bản quyền và họ thực hiện rất nghiêm ngặt. Chính vì điều này mà khi có report kèm theo bằng chứng rõ ràng thì ngay lập tức website copy content của bạn sẽ được gửi cảnh báo, tùy rule của host và site có thể bị khóa ngay lập tức hoặc được yêu cầu gỡ bỏ, nếu không thực hiện sẽ khóa tài khoản host.

Tuy nhiên đối với những hosting thiếu uy tín họ có thể không giải quyết ngay hoặc lảng tránh trách nhiệm, hoặc là website cung cấp dịch vụ host offshore thì bạn không áp dụng được cách này mà phải làm cách cách bên trên.

Trước tiên bạn dùng copyscape.com để xem thêm những website nào copy content của bạn để làm luôn 1 lần khỏi mất thời gian.

Bước 1: Sử dụng whois.com để xem domain đó thuộc nhà cung cấp nào, nameserver là gì, có thông tin liên hệ trên đó hay không.

Nếu có thông tin và email liên hệ thì bạn hãy contact họ qua email 1 lần để xem họ có gỡ bài xuống hay không, trong email nói rõ cho họ 1-2 ngày để gỡ, nếu không sẽ contact host để gỡ.

Nếu họ dùng whois protected hoặc dùng fake thông tin domain thì bạn có thể chuyển sang bước 2 mà không cần contact.

Bước 2: Nếu xem nameserver mà bạn không biết đó là host nào thì hãy sử dụng whoishostingthis.com để kiểm tra xem họ đang host ở đâu. Kể cả họ dùng cloudflare để fake IP và chúng ta không tìm ra được chính xác host thì bạn cũng có thể contact cloudflare.

Bước 3: Khi đã có thông tin host/vps hoặc cloudflare bạn có thể search trên Google: report abuse + tên host/vps để tìm ra page nói về các vấn đề vi phạm.

Hoặc nếu không bạn cũng có thể vào trang chủ của website cung cấp host để tìm tới mục support hoặc abuse. Ví dụ như ở Stablehost mình không tìm thấy page report abuse nhưng login vào tài khoản, tạo support ticket về vấn đề bản quyền. Ví dụ về page report abuse của Godaddy:

Nếu họ có hệ thống chat support hay gọi điện thoại thì bạn cũng có thể chat để hỏi cách report. Ngoài ra theo kinh nghiệm của mình thì các host thường để email liên hệ về các vấn đề liên quan tới việc này theo dạng abuse@tendomain.com, vì vậy nếu host lạ quá mà không có cách report thì tuy kết quả không chắc nhưng bạn cứ gửi email vào đó xem sao.

Nếu nhà cung cấp nào có form để điền thông tin thì bạn có thể nhập vào đó, về cơ bản bạn cần tổng hợp những url trên site của họ đã copy content của bạn (Infringing URLs) và các url của original post.

Mình lấy ví dụ form ở Cloudflare:

Khi chụp hình mình quên viết vào trong mô tả phần Describe the original work, bạn có thể nhập Original post url vào đó nhé.

Nếu nhà cung cấp hosting không có form, giả sử như mình cần tạo ticket hoặc gửi email tới abuse@tendomain.com thì mình sẽ soạn nội dung như sau:

Tiêu để: Copyright Infringement & DMCA Violations – domaincuaho.com

Name: abc

Full legal name of the copyright holder: abc

Contact email address: admib@thichre.com

Address: HCM, Viet Nam.

Authorized example of the work:

https://……………………………………

https://……………………………………

Identify and describe the copyrighted work:

All articles that have been published on khuetran.com were written by freelancers on Upwork. I have paid them, own the content and have full rights to use the content. I don’t permit anyone, use my content or publish my content on other websites.

I would request to take down the site named: thichre.blogspot.com, as this site has violated my content ownership rights.

Allegedly Infringing Material:

https://thichre.blogspot.com/………

I have a good faith belief that use of the copyrighted materials described above as allegedly infringing is not authorized by the copyright owner, its agent, or the law.

The information in this notification is accurate and I swear, under penalty of perjury, that I am the copyright owner or am authorized to act on behalf of the owner of an exclusive right that is allegedly infringed.

Tùy từng nhà cung cấp mà họ trả lời nhanh hoặc chậm nhưng chỉ cần họ trả lời thì bạn nắm được 70% khả năng gỡ được content bị copy, với nhiều nhà cung cấp host thì họ còn close tài khoản host ngay lập tức. Việc quyết liệt với vấn đề bản quyền còn cho thấy uy tín của host. Cloudflare tuy chỉ dùng DNS free nhưng họ cho thấy cách làm việc rất nghiêm túc.

Áp dụng cách này mình gỡ được gần hết những website copy content từ các niche site của mình. Tuy nhiên nếu có cách nào đó cách bạn nói chuyện được với nhau thì hãy cùng nhau gỡ xuống, không phải dùng tới biện pháp report sẽ gây thiệt hại cho nhau, mình rất tiếc nếu tài khoản hosting bị close.

Trước khi report thì bạn cũng cần phải chắc chắn rằng có đủ quyền sở hữu content, nếu không chứng minh được quyền sở hữu thì bạn khó mà thắng hoặc có thể bị phạt. Đừng tàn nhẫn tới mức copy về rồi đi report chính chủ nhân của nó nhé! Bạn sẽ không thành công đâu!

Chúc các bạn có thể giải quyết được vấn đề đau đầu này 1 cách nhanh chóng! Nhân đây mình cũng mong các bạn đang đi copy bài của người khác rằng các bạn sẽ không kiếm được tiền trên mạng nếu đi copy của người khác đâu, đừng tốn thời gian vô ích. Các bạn khác copy để đi spam, SEO thì cũng hãy nghĩ tới 1 ngày các website của bạn cũng bị như vậy. Các bạn mới viết blog hãy nghĩ tới 1 ngày khi blog của bạn phát triển, bạn bỏ thời gian cả buổi viết bài và cũng bị hớt mất, hãy hiểu tâm trang của nhau nhé! Chúc các bạn thành công.

Share

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.