Chăm sóc chào mào lên lửa thế nào ?

Chào tất cả các bạn đam mê chim chào. Nuôi chim chào mào ngoài việc tập cho chào mào ăn cám, tắm táp cho chào mào, thuần chào mào dạn người…Thì việc khó hơn cả vẫn là chăm sóc chào mào lên lửa, bởi vì không phải cứ hàng ngày phơi nắng cho chim, cho ăn mồi tươi, tắm táp là chim sẽ lên lửa. Để chim chào mào lên lửa cần kết hợp rất nhiều yếu tố. Theo bản thân mình 1 chú chim hay thì chiếm 50% do tố chất của con chim, 20% do cách chăm sóc, 20% do thức ăn và 10% do may mắn thuận lợi từ yếu tố bên ngoài.

Chăm sóc chào mào lên lửa thế nào ?

Để chăm sóc chào mào lên lửa thì cần kết hợp các yếu tố : Sức khỏe và tinh thần của chú chim. Chim cần có sức khỏe tốt, tinh thần phải sung mãn thì chim sẽ căng lửa và chơi bền.

Để làm được như vậy thì cần chế độ thức ăn, tập dợt, tắm táp, tập lực…Kết hợp thêm 1 tí khéo tay nữa, vì có nhiều chú chim ở nhà này được chăm sóc rất tốt nhưng mãi không lên lửa, trong khi chú chim được bán cho người khác với chế độ chăm sóc tệ hơn nhưng chim lại lên lửa và chơi tốt.

Các bạn cứ so sánh chú chim như một ca sĩ đi biểu diễn vậy. Nếu ngày hôm đó người ta có tâm trạng tốt thì bài hát sẽ hay hơn, truyền cảm hơn. Người đó có sức khỏe tốt thì người ta sẽ biểu diễn lâu hơn, thể hiện nhiều bài hát hơn. Chú chim cũng như vậy đó, để chim siêng hót, chơi bền thì các bạn cần kết hợp cách chăm sóc như sau.

Chăm sóc chào mào lên lửa thế nào ?

Cách chăm sóc chào mào để chim có lửa và chơi tốt

1. Thức ăn cho chào mào : Cám , mồi tươi và trái cây

Thức ăn chiếm 20% trong 1 chú chim hay, nhưng nó cực kỳ quan trọng bởi thức ăn cung cấp năng lượng để chú chim hoạt động mỗi ngày. Nếu lượng dinh dưỡng chỉ cung cấp vừa đủ cho chim bay nhảy thì chim sẽ rất khó lên lửa và không thể đột phá được. Do đó chúng ta cần phải tính toán để bổ sung đầy đủ dưỡng chất hơn để chim lên lửa. Thức ăn cần kết hợp các yếu tố sau :

 • Cám cho chim cần sử dụng cám chất lượng tốt. Cám tốt là loại cám có chứa đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho chim bao gồm : Tinh bột, các loại vitamin, canxi, đạm, khoáng chất…Những loại cám này trên thị trường thường bán với giá khoảng 50 – 70K / 200 gr từ các thương hiệu được các nghệ nhân tin dùng : Thắng Mẹo Đà Nẵng, Hiển Bảo Khánh, Bifood, Hiệp Đồng Nai, Nam Đà Nẵng, Cám Chiến Trọc… BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ MUA
 • Mồi tươi quan trọng và yêu thích nhất của chào mào là cào cào non ( châu châu ) đây chính là nguồn thức ăn cung cấp đạm tươi cho chim căng lửa. Các bạn cho chim ăn cào cào 3 lần 1 tuần, và mỗi lần khoảng 10 -15 con. Lâu lâu các bạn có thể cho chim ăn 1 cóng trứng kiến.
 • Trái cây chính là nguồn thức ăn chính của chào mào ngoài thiên nhiên, vì vậy nó không thể thiếu đối với chim được. Các bạn cho chim ăn cách nhật, ngày mồi tươi, ngày trái cây. Trái cây yêu thích nhất của chào mào vẫn là Chuối, nhưng các bạn cũng cho ăn các loại trái cây khác để bổ sung dưỡng chất : Táo, Cam, Mướp Khía, Đu Đủ…

[button-red url=”http://ac.adpia.vn/click/2SP2ouf” target=”blank” position=”center”]ĐẶT MUA CÁM CHẤT LƯỢNG GIÚP CHÀO MÀO CĂNG LỬA[/button-red]

2. Chế độ tắm táp cho chim : Tắm nắng và tắm nước

Việc tắm táp sẽ giúp cho bộ lông chim sạch sẽ, óng mượt, diệt các loại ký sinh trùng sống trên cơ thể. Tắm nắng giúp cho chim hấp thụ nguồn vitamin D từ ánh nắng mặt trời. Từ đó sẽ giúp chim có bộ lông ôm gọn, khỏe mạnh và sẽ căng lửa nhanh.

 • Hàng ngày vào khoảng 7h – 9h các bạn mang chim ra phơi nắng, thời gian tắm nắng khoảng 1h. Trong lúc phơi nắng hạn chế cho chim thấy mặt nhau ( chim cứ đấu hoài mất sức lâu lên lửa )và không nên để ánh nắng mắt trời chiếu trực tiếp vào chim. Nếu là người bận rộn thì có thể tắm nắng cho chim vào khoảng 16h – 17h.
 • Tắm nước cho chim 3 lần 1 tuần vào buổi trưa 11h hoặc 12h để tạo thói quen cho chim đến giờ đó sẽ tắm. Tránh trường hợp mang chim đi thi mới 10h đã chui vào cóng để tắm ( thường 12h là hết thi chim rồi ). Chim sau khi tắm xong các bạn phải treo ra nắng khoảng 10 phút để khô lông rồi mới mang vào nha. Cách 2 tuần nên cho chim tắm với nước muối pha loãng nhằm mục đích diệt rận mạt, ký sinh trùng trên cơ thể chim. Như vậy sẽ hạn chế được trường hợp chim đang chơi tự rỉa lông. Vào mùa đông hay những ngày lạnh thì hạn chế cho chim tắm.

3. Chế độ ngủ nghỉ của chào mào 

Hàng ngày nên cho chim ngủ nghỉ đúng thời gian. Khoảng 7 giờ sáng mang chim treo ở ngoài cho chim phơi nắng và hót chào ngày mới. Đến 17h thì trùm áo lồng lại và treo nơi yên tĩnh cho chim ngủ, nếu có điều kiện thì treo mỗi con mỗi góc là tốt nhất.

Lưu ý : Lúc chim ngủ không được đụng vào lồng làm chim hoảng loạn bay gãy móng, lông. Treo chim ở góc cao tránh mèo, chuột vồ chim.

4. Chế độ dợt dãi chào mào : Đối với chim thuộc và mộc

Khi các bạn chăm sóc đều tay với 3 chế độ trên thì chim sẽ bắt đầu căng lửa bởi chim đã có môi trường sống tốt, ăn uống đầy đủ. Bây giờ là thời điểm mang em nó ra các đại điểm dợt chim thể hiện bản chất chất cũng như học hỏi kinh nghiệm của những chú chim khác.

 • Đối với chim Mộc mới đi cội lần đầu thì 2 tuần đầu tiên chỉ treo chim ở xa và trùm áo lồng lại cho chim nghe các con khác hót. Sau 2 tuần thì mở áo lồng ra nhưng vẫn treo ở xa, lúc này chim đã dần quen cội và đã hót lại các con khác. Qua 1 tháng có thể kè chim gần lại các con khác để chơi. Những lần đầu tiên nên mang đi dợt 2 lần / 1 tuần và tăng dần lên.
 • Đối với chim thuộc đã đi cội nhiều lần thì  2 tuần đâu tiên cũng treo ở xa nhưng mở áo lồng ra, đến tuần thứ 3 thì có thể treo gần để em nó chơi.

Lưu ý : Không treo chim quá gần nhau làm chim bu lồng, không treo gần các chú chim già mùa và căng lửa, nó sẽ làm cho chim mình sợ và khó lên lửa. Chim sau mỗi lần đi dợt về sẽ sung hẳn lên, siêng hót hơn. Chim đi dợt về các bạn vẫn cho tắm nước bình thường chứ không kiêng kị gì hết ( nhiều người cứ sợ chim mất lửa là hoàn toàn sai ). Do chim đi dợt về mệt nên các bạn nhớ bổ sung cào cào non cho chim.

☞ BẠN NÊN XEM

5. Tập lực cho chào mào

Nhiều người hỏi, tại sao chim chơi được 1 tiếng là không chơi nữa ? Chim chơi rất hay nhưng không lâu ? Đó là do chim không có sức bền. Để chào mào chơi bền thì cần phải tập lực cho nó, tập lực nhằm mục đích bắt buộc chú chim phải bay nhảy qua lại với khoảng cách xa.

Để tập lực cho chim thì các bạn dùng lồng đứng hoặc nằm ngang với kích thước lồng khoảng 1m5 đến 2m. Cho chim vào trong đó, bố trí 2 cầu 1 bên để nước 1 bên để thức ăn bắt buộc chim phải nhảy qua lại.  Nếu chim không nhảy thì cần phải lùa cho chim nhảy. Cho chim tập 3 lần / 1 tuần và mỗi lần khoảng 2 giờ.

Khi các bạn chăm sóc đều tay hàng ngày là đạt 50% cái hay của con chim rồi đó, phần còn lại là do yếu tố của chú chim. Chúc các bạn thành công ! Nếu cách chăm sóc chào mào lên lửa hay thì chia sẻ giúp mình nhé. Các bạn có thể đặt câu hỏi về cách chăm sóc chào mào ở dưới bài viết, mình sẽ cố gắng trả lời sớm nhất. Thân!

Share

You may also like...

15 Responses

 1. Thành Nam viết:

  Bài viết đầy đủ quá. Mình áp dụng và chào mào lên lửa thành công

 2. Võ Hồng Sơn viết:

  Thanks bài viết rất hữu ích cho những nghệ nhân, anh em đam mê thú tiêu khiển này. Thanks Bạn vì sự chia sẽ.

 3. La thi ly viết:

  Cảm ơn bạn nhé, vì mình mới tập chơi lên bài viết này sẽ là động lực rất lớn để mình học hỏi kinh nghiệm và chải nghiện cho sau này …

 4. đức trọng viết:

  cho mình hỏi tắm nắng mà ko để ánh nắng chiếu trực tiếp vào người thì phải cho tắm ntn bạn

 5. Lê an viết:

  Cho e hỏi trùm áo lồng liên tục hay mở cả ngày tới 5h mới trùm cho chim ngủ

 6. Trung viết:

  E hỏi giờ e bận đi làm rồi tắm chiều đc k ạ rồi trùm lồng cá ngày đc k ạ

 7. dangsinh viết:

  CM của mình là bổi được khoảng 04 tháng lồng, mang lên cội thì không chạy con nào, vẫn chơi nhưng ko căng lửa, thái độ không nhiệt tình thì làm sao cho căng lửa vậy bạn

 8. Trung viết:

  Có nhiều cách để chim căng lửa nhé các bạn
  Bước 1 là cho ăn ớt và muối hột, mõi con cho ăn 2 trái ớt, hoặc tùy theo chủ chim có dùng cay hay không, còn muối hột thì vừa thôi chớ mặn.
  Bước 2 Dùng than củi , không được dùng than đá đốt lửa lên, lửa hừng thì chim mới đúng căn, lửa phựt lên thì chim cháy chớ ko căn được nhé các bạn.
  Bước 3 dùng nước có 2 loại Rựu và bia , rựu thì chim nhanh căn hơn bạn nhé.

 9. Sang viết:

  Cho em hỏi chim em mùa trước chơi tốt. Thay lông xong không bọng nửa, chỉ toàn quít quiu làm sao khắc phục được bác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.