Tất cả về thay lông ở chào mào

Trong thời gian qua có nhiều bạn nhắn tin hỏi mình về cách chăm sóc chào mào thay lông ? làm sao để chào mào thay lông nhanh ? Chào mào thay lông cho ăn gì ? ….Nay mình viết bài này chia sẻ cho các bạn mới chơi chim về cách chăm sóc, nuôi dưỡng chào mào thay lông nhanh và chuẩn nhất.

Giới thiệu về quá trình thay lông ở chào mào

Theo quy luật tự nhiên hàng năm chào mào thay lông vào trước mùa đông, để khoác lên mình bộ lông mới nhằm chống chọi với cái lạnh ngoài thiên nhiên. Trong thời kỳ này chim yếu nhất bởi chim vừa bị rụng lông mà còn tập trung dưỡng chất để phát triển bộ lông mới. Vì vậy cần bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cho chim. Chú chim sau khi thay lông chơi tốt hay không, cũng chiếm đa phần từ quá trình chăm sóc này. Nếu chăm không tốt chim sẽ lúc chơi lúc không, chơi hay rỉa lông, chơi không có lực…Thời gian thay lông chim sẽ rất ít hót và không đấu với các con khác.

Thời gian chào mào thay lông

Đối với chim ngoài thiên nhiên thì thay lông vào khoảng tháng 8 – 11 dương lịch và thay 1 lần trong năm. Còn trong nuôi nhốt có thể thay trước vài tháng và còn có con thay 2 lần / 1 năm. Nguyên nhân này thường do thay đổi cám, thời tiết, môi trường sống. Thông thường chào mào từ lúc rụng lông đến lúc bộ lông hoàn chỉnh thường mất 3 tháng. Nhưng cũng có cách để chim chào mào thay lông nhanh hơn sẽ đề cập bên dưới.

Dấu hiệu nhận biết chào mào thay lông

Khi thấy bộ lông chim khô, xơ xác và dưới đáy lồng rụng 1 vài cọng lông lá quá trình thay lông bắt đầu. Thông thường lông mình và lông cánh rụng trước rồi mới tới lông đuôi. Và khi thấy những sợi lông tách, mào mọc lên là việc thay lông gần hoàn thành.

Tất cả về thay lông ở chào mào

Chào mào Tê Giác thay lông

Chăm sóc chào mào thay lông như thế nào ?

Khi thấy chim bắt đầu rụng lông các bạn cần thực hiện 3 bước sau :

 • Bỏ cám cũ ra thay vào đó là 1/2 trái cà chua hoặc đu đủ cho chim ăn 2 ngày.
 • Khoảng 15h – 16h cho chim tắm với nước muối pha loãng, để khô lông và trùm kín áo lồng 24/24h trong vòng 2 ngày.
 • Sau 2 ngày các bạn lại cho chim tắm vào buổi chiều đồng thời thay cám dành cho chim thay lông. Các hãng cám thường sản xuất 2 loại cám : Loại cám đấu và cám thay lông. Cám thay lông có hàm lượng đạm, chất nóng ít giúp chim thay lông nhanh và bộ lông đẹp.

Mục đích của 3 bước trên giúp chim hạ lửa, bộ lông cũ rụng nhanh hơn. Thời kỳ thay lông chim cần nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi để phát triển bộ lông. Vì vậy  chế độ thức ăn và cách chăm sóc cũng khác so với thời kỳ khác.
☞ BẠN NÊN XEM

Thức ăn cho chim thay lông

– Cám cho chim thay lông : Như đã nói trên, có 2 loại cám cho chim : Cám cho chim thay lông và cám để chim lên lửa. Cám để chào mào lên lửa chứa hàm lượng đạm, chất nóng, chất kích thích nhiều. Vì vậy lúc thay lông cần chuyển qua cám dành cho chim thay lông, loại cám này mát, chứa nhiều trái cây, khoáng chất giúp chim rụng và mọc lông nhanh hơn.

Một số loại cám thay lông cho chim được anh em tin dùng như : Thắng Mẹo Đà Nẵng, Nam Đà Nẵng, Hiển Bảo Khánh, Hiệp Đồng Nai… Các bạn có thể chọn cho chú chim của mình 1 trong các loại cám trên với giá khoảng 50 – 70K / 200 gram.

[button-green url=”http://ac.adpia.vn/click/2Rl6c8G” target=”blank” position=”center”]ĐẶT MUA CÁM CHẤT LƯỢNG CHO CHIM THAY LÔNG[/button-green]

Đề chim thay lông nhanh các bạn có thể dùng đậu phộng ( lạc ) rang chín, xay nhuyễn và trộn chung với cám cho chim ăn ( 1/3 đậu phộng và 2/3 cám ). Các bạn canh sao cho chim ăn 2 – 3 ngày là hết để tránh hỏng cám. Trong đậu phộng chứa đa số chất béo giúp kích thích cho lông mọc nhanh và óng mượt hơn.

– Trái cây cho chim thay lông : Chim thay lông các bạn chỉ nên cho ăn các loại trái cây có tính mát tiêu biểu như : Cam, đu đủ, mướp khía, cà chua…Một số trái cây chứa nhiều chất beta-carotene tạo sắc tố đỏ cho bộ lông tách và hậu môn mà các bạn nên cho ăn : Trái Gấc, Đu Đủ, Cà Rốt, Bình Bát Dây.

– Mồi tươi cho chim thay lông : Quá trình thay lông là thời kỳ chim yếu nhất, vì phải tập trung dinh dưỡng nuôi bộ lông. Lông chim được hình thành từ chất đạm và 1 phần canxi nên cần bổ sung các chất trên như : cào cào non, trứng kiến. Trứng kiến giúp lông mọc nhanh hơn. Tuyệt đối không cho chim ăn sâu quy ( sâu gạo) nó làm cho chim bị nóng và bộ lông lúc mọc ra bị xoắn rất xấu.

Chăm sóc chim thay lông nhanh

– Về lồng nuôi chim thay lông : Trong lồng các bạn nên cho 1 ít vỏ cam hoặc vỏ quýt dưới đáy lồng. Mục đích để làm cho nhiệt độ trong lồng lúc nào cũng cao hơn nhiệt độ ở ngoài khoảng 1 – 2 °C giúp cho chim thay lông nhanh. Người ta thường dùng cách này để ủ cho trái cây nhanh chín đó.

Trong lúc chim tắm nước thì vệ sinh lồng, cóng, bố lồng. Định kỳ  2 ngày / 1 lần để diệt trừ rận mạt tránh gây hại cho chim.

– Chế độ tắm táp cho chim thay lông : Chim đang thay lông không cần tắm nắng, chỉ khi nào lông chim hoàn thiện khoảng 90% mới cho chim tắm nắng. Vì phơi nắng làm cho bộ lông xấu, bị cứng và mọc ra chậm. Còn tắm nước cho chim thì 2 ngày / 1 lần và chỉ tắm vào buổi chiều từ 15h – 16h, chim thay lông tắm vào thời gian này là tốt nhất. Chim tắm xong thì treo nơi thoáng mát để bộ lông khô rồi mới trùm áo lồng cho chim nghỉ ngơi. Không nên trùm áo lồng khi lông chim còn ướt, làm chim bị cảm lạnh hoặc trúng gió.

– Chế độ ngủ nghỉ chim thay lông : Vì chim đang thay lông nên các bạn cần trùm áo lồng cho chim 24/24h để chim nghỉ ngơi và thay lông nhanh. Cứ 2 ngày / 1 lần cho chim tắm, đợi khô lông rồi lại trùm áo lông lại. Buổi sáng mở chim ra thay thức ăn rồi trùm lại cho chim nghỉ ngơi. Trùm áo lông nên để 1 khoảng hở để chim thấy đường ăn thức ăn.

Lồng chim các bạn nên treo cao, treo nơi yên tĩnh để chim nghỉ ngơi, hạn chế cho chim nghe các con khác hót mà hót lại.

Lưu ý khi chim thay lông

 • Chim đang thay lông cần phải giữ ổn định về điều kiện sống, không đổi lồng, đổi cám, chuyển vùng. Đối với chim bổi thì không sao, nhưng với chim có 1 – 2 mùa có thể làm dừng quá trình thay lông. Rồi 1 – 2 tháng sau lại bắt đầu rụng lại làm thể trạng chú chim yếu đi và bộ lông không được đẹp.
 • Tuyệt đối không mang chi đi dợt, và kè chim. Chim sẽ không có sức chơi, và do lông đuôi còn mới, chưa cứng kè chim sẽ làm cho lông đuôi bị xòe như cánh quạt.

Trên là tất cả về chăm sóc chào mào thay lông hi vọng sẽ giúp các bạn mới chơi biết cách chăm sóc chào mào tốt hơn. Giúp chim có bộ lông đẹp và chơi tốt. Chúc thành công và nhớ chia sẻ bài viết nhé.

Share

You may also like...

37 Responses

 1. Bảo viết:

  vào tháng 4 chim mình rụng lông. đó có phải dấu hiêu thay lông ko ạ

 2. Trường cá viết:

  E mới mua một chú cm rất hay nhưng lại đang thay lông.liệu về với e nó có tiếp tục thay lông không ạ.thank

  • thích rẻ viết:

   Cái này hên xui bạn nhé. Chim đang thay lông nếu đổi chủ, thức ăn, không gian sống cũng có thể làm chim ngừng thay lông. Bạn cứ mang chim về trùm kín áo lồng, cho ăn trái cây tươi mát giúp lông nhanh rớt như đu đủ, cam, mướp khía, cà chua.

 3. hon viết:

  Chim chao mao cua e hien gio dang thay lông nhu vay la thay long sơm ha a chac no thay long hai lan wa

 4. Bình viết:

  Sao chim của e đang thay lông mà mỗi lần nó tắm nghe mấy con kia hot là nó sung đứng chơi làm gê gớm liệu sau này có bị mất sức ko bác

 5. PhucLe viết:

  Chim bị tịt lông có cách nào kích lông mọc dc ko add.tks.nick facebookc Phuc Le.có j ib jum mình nha add

  • Đồ thiên tuyệt viết:

   ép cho thay lông lại chứ nó dừng thay lông, lông cứng rồi nếu ép ra tiếp bộ lông nó cong luôn á

 6. Tritran viết:

  Cho mình hỏi là ko được đổi cám vậy từ cám căng lửa chuyển qua cám dành cho chim thay lông thì phải làm sao .. đổi đột ngột có làm cho chim bị sốc cám ko.

  • thích rẻ viết:

   Nếu bạn đổi từ cám căng lửa sang cám thay lông cùng thương hiệu thì ít bị sốc ( ví dụ Thắng Mẹo đấu và dưỡng ). Khác thương hiệu thì có thể làm chim bị rớt lông. Bạn có thể đổi từ từ theo tỉ lệ 1 cóng cám 7/3, 5/5, 3/7 giữa cám đấu và dưỡng thì chim sẽ ít bị sốc hơn.

 7. Cho beo viết:

  Mình có 2 con chim vì lúc đó mới chơi nên có ông bảo nhổ hết lông cánh và đuôi đi thế là mình cũng làm theo nhưng chúng nó vẫn con hơi non gần trưởng thành rồi mà gần đây mình thấy lông của 1con bắt đầu rụng dc vài cái mà 2con ấy chung 1 nhà giờ phải làm sao

 8. Huy nguyễn viết:

  Chim của mình thay lông được 70%-80% rùi.mình dùng cám tổng hợp lông ko thấy đẹp lắm giờ mình muốn đổi sang cám ngon hơn dành cho chim thay lông.theo bạn có nên đổi ko.hay kệ nó thay lông song hết rồi mới đổi.?nên dùng cám nào

  • thích rẻ viết:

   Đổi và bổ sung trái cây tươi thì lông sẽ đẹp hơn được 1 phần. Đúng ra bạn nên đổi lúc chim bắt đầu ra lông sẽ tốt hơn. Tùy theo chim hợp cám nào, còn 1 số cám tốt anh em dùng qua và phản hồi tốt như : Hiển Bảo Khánh, Bifood, Thắng Mẹo Đà Nẵng

  • Đồ thiên tuyệt viết:

   bạn đang cho dùng cám nào? thành phần cám có chất nóng 0,2-0,3% thôi thì chim thay lông sẽ rớt lông tiếp vì chất nóng liều lượng nó mạnh hơn cám mát, bạn nên đổi hẳn cám mát sẽ ổn định thôi nhé

 9. duc viết:

  lông mào có thay không ạ

 10. Hiệp viết:

  Chào mào bổithay xong lông r mà ra thiếu vài cọng lông cánh
  Mong ae giúp đỡ

 11. Đinh uyển viết:

  Chim mình mới thay lông gần xong, giờ lại rớt đuôi và cánh. Lý do tại sao vậy bạn, bạn có cách nào ko để rớt hoài chim yếu.

 12. Cupa viết:

  Khi nào mình có thể đem chim mới thay lông đi dợt được ạ? Nhận biết lông đã cứng cáp ntn ạ?

  • thích rẻ viết:

   Khi lông mào, tách đỏ mọc xong là chim đã thay lông gần như hoàn thành. Lúc này chịu khó phơi nắng, ăn cào cào, chuối cho chim bắt đầu căng lửa là có thể dợt được rồi bạn

   • cupa viết:

    Mình cảm ơn bạn nhé. Vài ngày trước trong lúc lu bu lắp lồng lực cho chim mình không để ý đã đội đầu vào lồng chim, chim hoảng bay loạn xạ bị rớt 7 cái lông đuôi luôn. Giờ mình phải chăm sóc ntn cho nó đây bạn. Giúp mình với nha.

 13. Huy Long viết:

  Chim mình thay lông xong, mình thấy chân bị yếu, nhảy khó khăn, bạn chỉ giúp mình với tks

 14. Nhật Phạm viết:

  Ae cho hỏi chim minh mới thay xong hoang toan 100% lông và mới thi giải xong về tính tuần sau thi giải lại, sáng ra mang tắm naeng thấy rớt 5 cộng lông cánh. Ae nào biết lý do chỉ giúp a

 15. dương viết:

  mn nói chim thay lông từ t8- t11 . mà chim mih t12 rồi n mơi thay lông liệu có sao ko .

  • Đồ thiên tuyệt viết:

   ko Sao cả bắt đầu từ tháng 3-9 là mùa sinh sản ở ngoài tự nhiên, vào môi trường nuôi nhốt nó thế thôi, tôi có một ông đang vào mùa thay lông đây

 16. Thiệp viết:

  Chim mình vừa rồi đổi cám thì ngày sau thấy lông ở đáy lồng nhưng 2ngày sau thì không thấy rụng thêm lông thì như thế nào a

 17. Phạm văn Hiếu viết:

  Cho e hỏi chim gửi từ Huế về nghệ An do hoảng phá rụng 5 cái lông giờ xử lý như thế nào ạ e cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.