WordPress và Blogspot – Chọn cái nào để kiếm tiền?

Bạn đang muốn tạo 1 blog để kiếm tiền trực tuyến? Bạn không am hiểu về website, nhưng bạn rất muốn tạo 1 blog cho riêng mình. Bài viết này sẽ cho bạn lựa chọn  giữa mã nguồn WordPress và Blogspot của Google.

Wordpress và Blogspot - Chọn cái nào để kiếm tiền?

WordPress và Blogspot – Chọn cái nào để kiếm tiền?

Chọn WordPress hay Blogspot làm Website?

Trước khi tạo blog cho riêng mình thì bạn cần có tên miền. Tên miền đề cập đến sản phẩm hay thương hiệu của các bạn. Vì vậy hãy tìm cho mình 1 tên miền tốt nhất.

Mua tên miền giá rẻ, chất lượng ở đâu? Ở Việt Nam thì nên chọn  inet.vn hoặc tenten.vn luôn là lựa chọn số 1 rồi. Bởi giá cả và dịch vụ ở đây khá là tốt được mọi người tin dùng. Giá tên miền từ 17.000 đồng cho tên miền .site và 250.000 đồng cho tên miền .com . Khuyên bạn nên mua . com, bởi nó phổ biến và ít bị Facebook cho vào SPAM như các tên miền giá rẻ khác.

Bạn cần phải làm gì sau khi đã có tên miền?

Khi đã có tên miền thì cần phải trỏ về Blogspot hay WordPress. Nhưng nó lại gặp 1 số vấn đề như :

Thứ 1: Nếu chọn blogspot thì vấn đề thêm tên miền vào blogspot thì lại vô cùng đơn giản ( Vào Google gõ : Thêm tên miền vào blogspot nhé ), còn ngược lại nếu chọn WordPress thì thêm vào hosting cũng không hết việc để làm đâu lại còn database nữa chứ. Thế là yếu tố đầu tiên tối đa hóa công việc không phù hợp trong trường hợp này rồi.

Thứ 2: Để thiết kế 1 website trên mã nguồn WordPress thì vấn đề hosting phải có chứ không thể để nó chạy trên hosting miễn phí không đảm bảo được. Chúng ta lại phải đầu tư 1 hosting chất lượng tầm 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ / 1 năm. Vì mới bắt đầu nên yếu tố tiết kiệm là điều các bạn cân nhắc.

Nếu chọn Blogspot làm nền tảng thì không phải lo tới hosting ( bao gồm thiết lập, backup dữ liệu, mysql …. là cái gì, làm ra sao ) vì đã có Google lo vấn đề đó.

Thứ 3: Về vấn đề đăng bài. Blogspot đương nhiên trực quan hơn hẳn dễ dùng cho người mới bắt đầu tuy nhiên không thể phủ định WordPress có thế mạnh của riêng nó như tích hợp nhiều plugin soạn thảo: bắt mắt kích thích, tối ưu bộ máy tìm kiếm…. kèm theo những khẩu hiểu Call to Action nhưng với 1 phần mềm nhỏ chuyên thiết kế hay vẽ vời để tạo ra 1 bức ảnh thì không thiếu. Cái này mình lại chọn Blogspot vì tiết kiệm được thời gian cho quá trình ban đầu.

Thứ 4: Về vấn đề SEO cho website của các bạn. Mình nghĩ rằng các bạn đừng quan tâm tới vấn đề đó thì hơn. Nói như thế thì cũng không hẳn nhưng gần như thế thì đúng. Việc của mọi người là doanh thu chứ không phải là công việc của 1 SEOer, chính vì thế hãy đăng tin quảng bá sản phẩm và cung cấp sản phẩm tốt nhất của bạn hướng tới khách hàng. Mà dù các bạn có muốn website của bạn lên top 1 cũng không phải đơn giản tí nào? Mà lên top 1 thì khách hàng có mua hàng hay không lại là vấn đề các bạn quan tâm, chính vì thế phải làm thế nào đây, viết nội dung ra sao để giữ chân khách hàng …. để khách hàng dùng thử sản phẩm của các bạn mới là yếu tố kiên quyết.

SEO không phải không quan trong nhưng về vấn đề thời gian thì lại mất quá nhiều, yếu tố này phạm vào tối đa hóa công việc và tối đa hóa thời gian. Mình lại chọn blogspot dù sao cũng con cháu của ông Google cả chắc nó sẽ ưu tiên chỉ có điều bạn đừng spam quá nhiều để nó xóa Blogspot nhé.

Một số lưu ý khi dùng Blogspot

 • Luôn backup dữ liệu.
 • Kết nối 2 tài khoản Google được bảo mật 2 lớp làm quản trị viên, nhằm tránh khi nó xóa blog các bạn có cái để vào kiếm lại những gì đã đăng trong Blogspot cũ.
 • Sưu tầm thủ thuật để biến Blogspot thành 1 website chuyên nghiệp.
 • Không SPAM quá nhiều dẫn tới bị xóa tài khoản,
 • Một ngày đăng tầm 5 bài là thích hợp nhất. Có nhiều người cứ lên các diễn đàn hỏi tại sao blog của mình bị xóa, mà lại không đọc kỹ điều lệ của nó hay tim hiểu về điều đó.
 • Luôn nhớ kéo traffic từ Facebook là ưu tiên số 1 vì tính tương tác cao của nó.
 • Xử lý vấn đề trùng lặp nội dung.
 • Không phải lo về vấn đề bảo mật vì đã có Google.
 • Thực hiện tối ưu hóa code cho blog, thêm các đoạn rich snippets, chỉnh sửa các thẻ từ h1, h2, … để tối ưu SEO cho blog.
 • Không nên thêm những đoạn code, javascripts mà không hiểu về nội dung vì có thể đó là nguyên nhân dẫn đến blog bị xóa do kẻ xấu cố tính chèn mã độc,…

Lợi ích khi chọn Blogspot làm nền tảng phát triển Website?

 • Tiết kiệm tối đa cả về không gian và thời gian.
 • Làm quen với việc đăng bài đăng tin lên blog cũng như các diễn đàn sau đó.
 • Tập tành động chạm vào code của nó (HTML, CSS) để không phải bỡ ngỡ với wordpress.
 • Tập trung vào chiến lược marketing cho sản phẩm của bạn hơn là lan man vào công nghệ không có lối thoát.

Tại sao Blogspot chỉ là khởi đầu?

Blogspot đối với mình chỉ là khởi đầu nó không phải là cái mình sẽ dùng mãi mãi. Khi có điều kiện cả về không gian và thời gian, khi khách hàng công nhận sản phẩm của bạn, Khi bạn muốn phát triển công việc kinh doanh của mình lên 1 tầm cao mới hãy chọn WordPress.

 • Bạn đừng lo lắng khi phải học 1 cái mới vì ngay từ đầu trong quá trình khởi nghiệp chúng ta đã luôn phải học những điều mới mẻ rồi, đã thích nghi với nó.
 • Bạn cũng đừng lo lắng vì tôi dốt công nghệ thì làm sao hãy mày mò trên Google còn nếu vẫn chưa tìm ra giải pháp hãy tham gia forum hay group Facebook có cả 1 đội ngũ người dùng WordPress hỗ trợ bạn.
 • Bạn sẽ không còn lo lắng vấn đề hosting và mất dữ liệu khi Google trảm Blogspot của bạn vì spam quá nhiều.
 • Có rất nhiều plugin giúp bạn làm nhiều việc như tối ưu SEO, tạo trang contact, bảo mật, … mà bạn không cần phải biết về code trong khi dùng blogspot bạn phải tự code 100%.
 • Hơn hết 1 hosting bạn có thể dùng đặt 2 – 3 website lên đó, cũng không quá tốn kém lắm phải không? Công việc kinh doanh sẽ đòi hỏi bạn phải tạo 1 micro site, hay 1 blog chia sẻ nữa.

Chúc các bạn thành công nhé, hãy thử đi nó cũng rất đơn giản.

Share

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.